Khong dieu chinh gia dien, kiem soat lam phat ca nam duoi 4% hinh anh 1Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: Đức Duy/Vietnam+)

Dù đạt được nhiều kết quả kinh tế-xã hội trong 5 tháng đầu năm 2018 nhưng theo lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, để kiểm soát được lạm phát, từ nay đến cuối năm sẽ không điều chỉnh giá điện.

[Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Có một không khí thi đua để tăng trưởng]

Thông tin tại phiên họp báo Chính phủ tối 2/6, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra cho năm 2018, Thủ tướng yêu cầu phải theo dõi sát diễn biến thị trường, cân đối cung cấp các mặt hàng thiết yếu cho tiêu dùng, đặc biệt, việc điều hành giá xăng dầu trong nước theo quy định, sử dụng hợp lý quỹ bình ổn giá với liều lượng thích hợp giúp kiểm soát mặt bằng giá chung.

Đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu các giải pháp điều hành để lạm phát dưới 4% phải được quán triệt ở mọi cấp, mọi ngành, mọi địa phương.

Theo đó, chỉ điều chỉnh giá dịch vụ giáo dục, y tế nếu điều kiện cho phép, thời điểm phù hợp. Cùng với đó, cần điều tiết lượng cung tiền và chính sách tài khóa phù hợp, không để gây sức ép tăng giá lớn.

Về phía Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, với những mặt hàng thiết yếu, ảnh hưởng đến sản xuất, doanh nghiệp và người tiêu dùng, cụ thể là giá điện, Thủ tướng chỉ đạo sẽ không điều chỉnh.

Trong khi đó, liên quan đến xăng dầu, đây là mặt hàng đã điều hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước, đại diện Bộ Công Thương cho rằng, thời gian qua đã làm rất tốt.

Theo đó, trong 5 tháng dù giá tính trung bình so với năm ngoái tăng khoảng 28-38% nhưng do điều chỉnh quỹ bình ổn (BOG) nên giá mặt hàng xăng dầu chỉ tăng 9,3% (chưa đến 1.000 đồng/lít).

"Thủ tướng giao từ nay đến cuối năm dùng quỹ bình ổn để cố gắng xăng dầu tăng ở mức thấp nhất nhằm kiểm soát CPI dưới 4%," ông Hải cho biết thêm./.

Đức Duy (Vietnam+)