Khong dua lao dong sang cac vung co kha nang lay dich Ebola hinh anh 1Lao động trở về từ Libya làm thủ tục kiểm dịch y tế tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công điện số 1392/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola, hôm nay 12/8, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) đã có văn bản số 1161/QLLĐNN-PCTH yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng không đưa lao động sang các vùng đang có dịch bệnh cũng như các vùng có khả năng lây dịch cao.

Hiện nay, lao động Việt Nam đi làm việc tại Châu Phi chủ yếu ở các nước: Libya, Angola, Algeria.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước cho biết, nhằm bảo vệ sức khỏe cho người lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có văn bản yêu cầu các doanh kiểm tra, rà soát, báo cáo về lao động do doanh nghiệp đưa sang làm việc tại khu vực có dịch bệnh nói riêng (nếu có) và khu vực châu Phi nói chung trước ngày 16/8.

Đối với lao động đang làm việc tại châu Phi, các doanh nghiệp cũng có trách nhiệm tuyên truyền cho người lao động đang sống, làm việc tại các khu vực có dịch bệnh tự để chủ động phòng chống bệnh hiệu quả.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh nhấn mạnh, trong trường hợp nghi ngờ có biểu hiện nhiễm virus, yêu cầu người lao động thông báo ngay cho người sử dụng lao động, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước sở tại và các cơ quan y tế để được cách ly và điều trị.

Bệnh do virus Ebola là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm thuộc nhóm A có khả năng lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong rất cao. Bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết, bộ phận cơ thể của người mắc bệnh, động vật bị bệnh hoặc trực tiếp với môi trường và dụng cụ bị ô nhiễm dịch bệnh

Hiện nay dịch bệnh đã bùng phát trở lại tại 4 quốc gia vùng Tây Phi là: Guinea, Liberia, Sierra Leone và Nigeria. Tổ chức Y tế thế giới đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và đưa ra các khuyến cáo nhằm hạn chế việc lây lan của vi rút Ebola./.
Hồng Kiều (Vietnam+)