Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras (phải) trong cuộc họp báo với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (trái) tại thủ đô Athens. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/2, Bộ Ngoại giao Hy Lạp đã triệu hồi Đại sứ nước này tại Áo để tham vấn liên quan tới hội nghị bàn về vấn đề người di cư của các nước Tây Balkan do Áo tổ chức mà không có sự tham gia của Hy Lạp - quốc gia đang bị ảnh hưởng trực tiếp của cuộc khủng hoảng người di cư này.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Hy Lạp nêu rõ quyết định này là cần thiết nhằm "giữ mối quan hệ hữu nghị giữa Nhà nước và nhân dân Hy Lạp và Áo."

Phía Hy Lạp cũng cho rằng những sáng kiến đơn phương nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn và sự vi phạm luật pháp quốc tế cũng như quy định của Liên minh châu Âu (EU) mà các nước thành viên đã nhất trí có thể làm xói mòn những nền tảng và quá trình thống nhất châu Âu.

Trước đó, ngày 24/2, Áo đã tổ chức hội nghị với các nước Balkan nhằm thảo luận về biện pháp nhằm giảm số người tị nạn vào châu Âu.

Tuy nhiên, Hy Lạp không được mời tham dự hội nghị này. Chính quyền Athens đã chỉ trích việc đưa ra quyết định mà không có Hy Lạp trong khi Hy Lạp là nước bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dòng người di cư.

Trong những tháng qua, hàng trăm nghìn người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ vượt Địa Trung Hải bằng thuyền hoặc xuồng cao su tới Hy Lạp để từ đó thông qua tuyến lộ trình Balkan vào Trung và Tây Âu.

Hy Lạp lo ngại rằng nhiều người di cư sẽ phải ở lại nước này nếu các nước Balkan cùng siết chặt kiểm soát biên giới của họ.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã cảnh báo sẽ không hợp tác với EU trong các thoả thuận sau này liên quan đến cuộc khủng hoảng di cư, nếu "gánh nặng" này không được chia đều trong các nước thành viên.

Ông Tsipras đồng thời tuyên bố sẽ không để đất nước Hy Lạp trở thành "kho" chứa người tị nạn.

Hiện vẫn còn hàng nghìn người di cư bị mắc kẹt ở Hy Lạp và chưa tới được các nước châu Âu khác./.