Khong duoc lo la, chu quan trong cong tac phong chong bao so 3 hinh anh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. (Ảnh: Ninh Đức Phương/TTXVN)

Ngày 19/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã về kiểm tra công tác phòng, chống bão tại tỉnh Thanh Hóa.

Ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Thanh Hóa trong việc chủ động thực hiện các phương án phòng, chống bão số 3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh mặc dù hơn 10 năm qua, Thanh Hóa không có bão lớn nhưng không vì thế mà tỉnh lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống bão.

Tỉnh cần thực hiện nghiêm túc các Công điện chỉ đạo của Trung ương; theo dõi chặt chẽ, diễn biến, hướng đi của bão, thông tin và cảnh bảo kịp thời đến chính quyền địa phương và người dân biết để chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó có hiệu quả, kiên quyết không để xảy ra thiệt hại do chủ quan.

Phó Thủ tướng cho rằng hoàn lưu sau bão rất nguy hiểm, đề nghị tỉnh hướng dẫn người dân chủ động thu hoạch thủy sản đã nuôi; chuẩn bị vật tư, phương tiện để gia cố bờ bao và hệ thống các công trình nuôi thủy sản. Các huyện miền núi chủ động tổ chức di dời các hộ dân đang sống tại các khu vực nguy hiểm, ven sông suối, vùng trũng thấp, các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất để đảm bảo an toàn cho người và tài sản…

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các lực lượng Công an, Quân đội tăng cường lực lượng giúp nhân dân chằng chống nhà cửa, di dời tài sản đến nơi an toàn; kiểm soát chặt chẽ và nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi; tuyệt đối không để người dân ở lại trên các thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản… Nhiệm vụ trọng tâm là bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân…

Báo cáo với Phó Thủ tướng về công tác chuẩn bị, triển khai phòng tránh, ứng phó với bão số 3, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa cho biết ngay tối 18/8, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã chủ trì cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh và 6 huyện, thị xã ven biển để chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 3, kiên quyết không để xảy ra thiệt hại về người.

Các địa phương tổ chức di dời ngay các hộ dân ở sát mép nước có nguy cơ mất an toàn cao. Các huyện miền núi đã chủ động tổ chức di dời các hộ dân đang sống tại các khu vực nguy hiểm ven sông suối, vùng trũng thấp, các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Về công tác kêu gọi tàu thuyền, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã ven biển đã thông báo, kêu gọi, tổ chức cho tàu thuyền vào nơi neo đậu, tránh trú bão. Đến nay, các phương tiện tàu thuyền đã vào nơi tránh trú an toàn ở các bến trong và ngoài tỉnh…

Tại buổi làm việc, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đề nghị Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hỗ trợ kinh phí để tu bổ, nâng cấp đê sông, gồm tuyến đê tả hữu sông Chu; đê tả, hữu sông Mã đoạn tử cầu Hoàng Long đi Cảng Hới; đê tả, hữu sông Bạng huyện Tĩnh Gia.

Ngoài ra, tỉnh cũng xin kinh phí tu bổ, nâng cấp đê sông Hoàng; đê, kè biển xã Hoằng Trường, Hoằng Hóa; đê kè biển Quảng Thái, Quảng Xương; đê chống sạt lở bờ biển khu vực xã Quảng Nham, huyện quảng Xương…

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác phòng, chống lụt bão, neo đậu tàu thuyền tại huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa./.

Duy Hưng-Khiếu Tư (TTXVN/Vietnam+)