Nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ, ngày 11/10, Bảo tàng hoàng gia ở thủ đô Brussels đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Bỉ-Việt khai mạc "Không gian văn hóa Việt Nam."

Tham dự lễ khai mạc có Chủ tịch Thượng viện Bỉ André Flahaut, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ Didier Reynders cùng đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Bỉ-Việt. Đại sứ Việt Nam tại Bỉ Phạm Sanh Châu đã tham dự buổi lễ.

"Không gian văn hóa Việt Nam" gồm hai phần: trưng bày cổ vật và giới thiệu dự án đa phương tiện về văn hóa Việt Nam.

"Không gian văn hóa Việt Nam" tại Bỉ giới thiệu bộ sưu tập những bức ảnh cổ về Việt Nam của nhà sưu tập Clément Huet (1874-1951), người đã từng sống tại Hà Nội giai đoạn 1912-1938.

Ngoài những bức ảnh cổ, bộ sưu tập cổ vật Việt Nam của ông còn có đồ gốm Bát Tràng, phiên bản trống đồng Đông Sơn, một số đồ trang sức của phụ nữ bằng đá và cổ vật thời kỳ văn hóa Sa Huỳnh.

Với chủ đề "Du lịch cội nguồn," đây là dự án đa phương tiện giúp du khách được tham quan đất nước Việt Nam qua 25 hiện vật đặc trưng.

Thông qua xem một phần mềm tin học bao gồm các bức ảnh, bài viết về đền, chùa, tượng phật, các khu khai quật khảo cổ học của Việt Nam, du khách có thể hiểu được nguồn gốc của từng hiện vật.

Ngoài ra, các đoạn phim giới thiệu về quá trình sản xuất đồ gốm Bát Tràng, làm tranh Đông Hồ, đúc chuông đồng và phong tục tang lễ của người dân Việt Nam cũng cho du khách những khám phá thú vị.

Chủ tịch Thượng viện Bỉ André Flahaut nhấn mạnh "Không gian văn hóa Việt Nam" chính là một sự khám phá thú vị về văn hóa Việt Nam. Nó kết nối không chỉ văn hóa, nghệ thuật mà cả kinh tế và ngoại giao giữa hai nước.

Đối với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Didier Reynders thì những cổ vật trưng bày tại đây thể hiện các quá trình phát triển lịch sử của dân tộc Việt Nam, qua đó, ông tìm lại được những kỷ niệm quen thuộc về đất nước và con người Việt Nam. Đặc biệt, ông ấn tượng sâu sắc về ẩm thực Việt Nam qua những bức ảnh cùng những đồ vật trưng bày ở đây.

Triển lãm "Không gian văn hóa Việt Nam" sẽ mở cửa đến hết tháng 5/2014./.