Các hãng tin THX, Reuters, Kyodo đưa tin, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì ngày 25/9 đã gặp người đồng cấp Nhật Bản Koichiro Gemba bên lề phiên thảo luận toàn thể lần thứ 67 của Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra ở New York (Mỹ).

Trong cuộc gặp, ông Dương Khiết Trì đã một lần nữa nhấn mạnh quan điểm nghiêm túc của Trung Quốc về quần đảo tranh chấp Điếu Ngư (Tokyo gọi là Senkaku) trên biển Hoa Đông, trong đó cho rằng đây là "vùng lãnh thổ bất khả xâm phạm của Trung Quốc từ thời cổ đại."

Theo ông, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc, phía Nhật Bản vẫn tiến hành cái gọi là "quốc hữu hóa" quần đảo Điếu Ngư của Trung Quốc và các đảo phụ cận.

Ông nhấn mạnh động thái này của Nhật Bản vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, phủ nhận hoàn toàn những thành quả từ thắng lợi trong cuộc chiến chống phátxít của thế giới và là thách thức nghiêm trọng đối với trật tự thế giới thời hậu chiến.

Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định căng thẳng hiện nay là do phía Nhật Bản và Tokyo phải hoàn toàn chịu trách nhiệm cho những việc đã làm.

[Trung Quốc công bố sách trắng về đảo Điếu Ngư]

Hãng tin Kyodo cho biết về phần mình, Ngoại trưởng Gemba cho rằng Tokyo có lập trường riêng, đồng thời kêu gọi Trung Quốc kiềm chế trong vấn đề tranh chấp đang đe dọa mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất Châu Á này. Phát biểu trước báo giới, ông Gemba cho biết không khí cuộc gặp "rất xấu."

Trước cuộc gặp kéo dài khoảng một giờ này, Ngoại trưởng Gemba muốn thuyết phục Trung Quốc chấp nhận việc Nhật Bản quốc hữu hóa các đảo không có người ở thuộc quần đảo Điếu Ngư. Tuy nhiên, không khí cuộc gặp cho thấy Nhật Bản rất khó đạt được mục đích này./.

(Vietnam+)