Lực lượng an ninh Pháp tuần tra liên tục xung quanh các khu vực tập trung đông người. (Nguồn: EPA)

Kinh đô hoa lệ Paris (Pháp) năm nay trầm lắng hơn trong ngày Giáng sinh 24/12 khi số khách du lịch giảm, các cửa hàng và nhà thờ được bảo vệ nghiêm ngặt và các vùng miền trong cả nước cũng trong mức cảnh báo cao nhất kể từ sau loạt vụ tấn công khủng bố đêm 13/11 khiến 130 người thiệt mạng.

Paris là thành phố chịu ảnh hưởng rõ rệt nhất. Các hãng hàng không cho biết số lượng đặt vé tới thành phố này giảm 1/3 so với năm trước.

Các hoạt động mua sắm tại khu trung tâm thành phố kém nhộn nhịp hơn mọi năm trong khi lực lượng an ninh vẫn tuần tra liên tục xung quanh các khu vực tập trung đông người như khu triển lãm Lafayette và dãy cửa hàng Printemps.

Lượng du khách sụt giảm cũng ảnh hưởng không nhỏ tới các nhà hàng và khách sạn bởi đây vốn là mùa cao điểm trong năm của những địa điểm này.

Những du thuyền mỗi năm vẫn chở vài triệu du khách du ngoạn dọc sông Seine năm nay cũng hoạt động thưa hơn và giảm 15% đến 30% công suất so với mọi năm.

Nhiều hoạt động kiểm tra an ninh mới được áp dụng tại các địa điểm tập trung đông người như nhà thờ hay các trung tâm mua sắm.

Tại hơn 50.000 nhà thờ trên toàn nước Pháp, các du khách được yêu cầu cho kiểm tra túi xách và áo khoác để đảm bảo không có vũ khí hay chất nổ.

Không chỉ ở Pháp mà còn ở nhiều nơi khác trên thế giới, không khí Giáng sinh năm nay cũng bị ảnh hưởng bởi tâm lý lo ngại khủng bố.

Ngay cả ở Trung Quốc, đại sứ quán Anh và Mỹ cảnh báo nguy cơ tấn công nhằm vào người nước ngoài tại đây.

Tại Somalia, giới chức tôn giáo thậm chí còn hủy toàn bộ hoạt động mừng Giáng sinh do lo ngại nguy cơ khủng bố từ nhóm khủng bố Shebab có liên hệ với mạng lưới al-Qaeda./.