Kết quả nghiên cứu của trường Đại học Calgary, Canada vừa được công bố tại hội nghị khoa học thường niên lần thứ 73 của Hội Tiêu hóa Mỹ tại Florida cho thấy không khí ô nhiễm nặng có thể tăng nguy cơ viêm ruột thừa ở người trưởng thành.

Tiến sỹ Gilaad G.Kaplan đã khảo sát trên 5,000 bệnh nhân trên 18 tuổi bị viêm ruột thừa từ năm 1999-2006 với số liệu lấy từ những trạm theo dõi về nồng độ của các chất có trong không khí như khí ôzôn, nitrogen dioxide, carbon monoxide, sulfur dioxide.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận hơn một nửa số bệnh nhân viêm ruột thừa xảy ra ở những tháng hè, là thời gian dễ bị ô nhiễm không khí nhất. Nguy cơ viêm ruột thừa tăng vừa phải khi nồng độ ôzôn và nitrogen dioxide tăng trong không khí.

Liên quan đến hậu quả từ ô nhiễm môi trường do các nhà nghiên cứu Thuỵ Sỹ tiến hành cho biết khi các bà mẹ tương lai hít không khí ô nhiễm khi đang mang thai có nguy cơ cao sinh con mắc bệnh hô hấp sau khi theo dõi 241 em bé 5 tuần tuổi. Họ đã cho các em khám sức khoẻ để kiểm nghiệm tình trạng phổi và đường hô hấp.

Song song các nhà nghiên cứu cũng đã tìm hiểu về môi trường mà các bà mẹ đã tiếp xúc trong thời gian mang thai và ghi nhận rằng những em bé có mẹ tiếp xúc nhiều với không khí ô nhiễm khi mang thai gặp nhiều vấn đề về hô hấp, đặc biểt các em có nhịp thở nhanh hơn và nguy cơ cao mắc các bệnh nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, nguy cơ mắc các bệnh về phổ và đường hô hấp cũng rất dễ gặp trong các trường hợp trên./.

Tuấn Anh/Sydney (Vietnam+)