Khong kich o Syria, 8 tay sung luc luong Hashed al-Shaabi thiet mang hinh anh 1Các tay súng Hashd al-Shaabi. (Nguồn: kurdistan24)

Ngày 10/1, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết một cuộc không kích ở miền Đông nước này vào đêm 9/1 đã làm 8 tay súng thuộc lực lượng bán quân sự Hashd al-Shaabi của Iraq, thiệt mạng.

Người đứng dầu SOHR Rami Abdel Rahman nêu rõ: "Một máy bay chưa rõ gốc tích đã tấn công nhằm vào các phương tiện đi lại và kho vũ khí ở khu vực Albu Kamal, gây ra một vụ nổ lớn. Ít nhất 8 tay súng Hashd của Iraq đã thiệt mạng và một vài tay súng khác bị thương."

Liên quân do Mỹ đứng đầu đang hoạt động tại Syria và Iraq đã tuyên bố không thực hiện vụ không kích trên.

[Bộ Quốc phòng Nga thông báo lệnh ngừng bắn ở tỉnh Idlib của Syria]

Theo ông Abdel Rahman, 3 ngôi làng ở khu vực Albu Kamal vốn được cho là nơi đóng quân của các lực lượng trung thành với Iran đã trở thành mục tiêu bị tấn công của máy bay không người lái kể từ ngày 8/1 vừa qua.

Vụ không kích này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran dẫn tới lo ngại về một cuộc chiến tranh sau khi Tổng thống Mỹ Donanld Trump ra lệnh tiến hành vụ không kích nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad (Iraq) hôm 3/1 vừa qua, khiến Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qassem Soleimani và Phó chỉ huy lực lượng bán quân sự Hashd al-Shaabi ở Iraq Abu Mahdi al-Muhandis thiệt mạng.

Iran đã tấn công trả đũa bằng việc phóng hàng chục tên lửa vào hai căn cứ của Mỹ và liên quân ở Iraq.

Hồi cuối năm ngoái, một cuộc không kích của Mỹ ở Iraq đã làm 25 tay súng Hashed thuộc lực lượng dân quân Kataeb Hezbollah thiệt mạng. Lực lượng này được cho là thân cận nhất với Tehran./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)