Binh sỹ quân đội Syria tuần tra sau khi giành lại quyền kiểm soát làng Minyan, phía tây Aleppo ngày 12/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các máy bay chiến đấu của Nga và Syria ngày 15/11 đã tiếp tục không kích các vị trí do phiến quân kiểm soát ở thành phố Aleppo, miền Bắc Syria, sau hơn 3 tuần tạm ngừng.

Đài truyền hình nhà nước Syria đưa tin lực lượng không quân chính phủ đã tham gia các cuộc tấn công vào "các căn cứ khủng bố" ở Aleppo trong khi Nga thông báo tiến hành chiến dịch tấn công quy mô vào các mục tiêu khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm Jabhat al-Nusra tại Syria.

Các cuộc không kích được cho là đánh dấu việc chấm dứt lệnh ngừng bắn tạm thời được Nga và Syria đưa ra ngày 18/10 vừa qua để tạo điều kiện cho dân thường và các tay súng phiến quân rời khu vực phía Đông Aleppo.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, các máy bay ném bom Sukhoi-33 trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đang ở khu vực Địa Trung Hải đã tiến hành các cuộc không kích đầu tiên tại tỉnh Tây Bắc Idlib và tỉnh Homs, miền Trung Syria.

Đây là lần đầu tiên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tham gia chiến dịch tấn công. Trong khi đó, Chiến hạm Đô đốc Grigorovych phóng tên lửa hành trình Calibr tấn công các mục tiêu phiến quân.

Đài truyền hình Ikhabariyah của Chính phủ Syria đưa tin một lượng lớn binh sỹ đã được triển khai tại một số mặt trận chính ở Aleppo để chuẩn bị cho chiến dịch tấn công trên bộ sắp diễn ra.

Các nhà hoạt động đối lập cho biết các vụ không kích đã nhằm vào khu vực Masaken Hanano, Haydariyeh, Qaterji và Qadi Askar ở phía Đông Aleppo.

Tên lửa đạn đạo đã trúng vào các khu vực do phiến quân kiểm soát trong đó có Tal Hadid và ngoại ô phía Nam Aleppo và Jabal al-Hus. Các cuộc không kích đã khiến từ 5 đến 10 người thệt mạng.

Trong khi đó, theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), các cuộc không kích trong ngày 14 và rạng sáng 15/11 đã trúng vào các bệnh viện ở 3 thị trấn và các ngôi làng ở khu vực do phiến quân kiểm soát ở phía Tây Aleppo. Tuy nhiên, Damascus và Moskva đã bác bỏ thông tin này.

Từ Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau khẳng định Washington lên án mạnh mẽ việc Nga và Chính phủ Syria nối lại chiến dịch không kích, đồng thời cảnh báo các cuộc không kích nhằm vào dân thường là vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trudeau, Washington vẫn khẳng định rằng cần thúc đẩy một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Syria.

Cùng ngày, với 116 phiếu thuận, 15 phiếu chống và 49 phiếu trắng, ủy ban nhân quyền của Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua một dự thảo nghị quyết do Saudi Arabia soạn thảo lên án mạnh mẽ việc gia tăng các vụ tấn công tại Aleppo (Syria), đồng thời kêu gọi thực thi một lệnh ngừng bắn nhằm mở đường cho một giải pháp chính trị giải quyết cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua ở Syria.

Dự thảo nghị quyết này gần như chắc chắn sẽ được thông qua trong cuộc bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể của Đại hội đồng Liên hợp quốc trong tháng 12./.