Không nên cấm thai phụ ăn trong lúc "vượt cạn"

Các nhà khoa học thuộc trường King's College London (Anh) đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra kết luận không nên cấm thai phụ ăn trong lúc "vượt cạn".

Các nhà khoa học thuộc trường King's College London (Anh) đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra kết luận không nên cấm thai phụ ăn trong lúc "vượt cạn".

Kết luận trên được công bố trên tạp chí "The British Medical Journal" ngày 23/3.

Giới bác sĩ lâu nay vẫn tranh cãi về việc có hay không cho thai phụ ăn trong lúc "vượt cạn". Một số đưa ra câu trả lời "không" vì lo ngại thức ăn trôi vào phổi khi thai phụ cần được gây mê để mổ đẻ cấp cứu. Số khác cho rằng nhịn ăn, nhất là trong trường hợp ca đau đẻ kéo dài, không tốt cho sức khỏe của thai phụ và thai nhi.

Để tìm lời đáp cho tranh cãi kéo dài này, các nhà nghiên cứu thuộc trường King's College London đã theo dõi hơn 2.462 thai phụ khỏe mạnh sinh con lần đầu.

Họ được chia thành 2 nhóm: một nhóm tuân thủ biện pháp thông thường là chỉ uống nước trong lúc đau đẻ; nhóm còn lại được khuyến khích ăn bánh mì, bích quy, hoa quả, sữa chua ít béo và uống nước quả trong thời gian này.

Kết quả cho thấy không có sự khác biệt giữa hai nhóm này về số ca đẻ thường, đẻ mổ hay tác động đối với thai nhi từ việc mẹ ăn trong lúc đau đẻ.

Theo các nhà nghiên cứu, việc thai phụ ăn trong lúc đau đẻ không gây ảnh hưởng xấu nếu họ cần được hỗ trợ sinh tự nhiên hay được phẫu thuật lấy thai nhi ra. Hơn nữa, các trường hợp thức ăn trôi vào phổi khi thai phụ phải mổ đẻ cấp cứu đã giảm mạnh trong những năm gần đây nhờ kỹ thuật gây tê tại chỗ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục