Theo đặc phái viên TTXVN, nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Kazakhstan, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Kazakhstan từ ngày 9-11/9.

Sáng 10/9, tại Dinh Tổng thống, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp hẹp, sau đó hội đàm với Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev.

Tham dự hội đàm, về phía Việt Nam có Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Du lịch và Thể thao Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Kazakhstan Nguyễn Văn Hòa và lãnh đạo một số bộ, ngành và địa phương.

Về phía Kazakhstan có Bộ trưởng Ngoại giao E.Kazykhanov, Bộ trưởng Giao thông và Thông tin Askar K. Zhumagaliev, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Asset Issekeshev, Bộ trưởng Văn hóa Darkhan Mynbay và nhiều quan chức cấp cao khác.

Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev chào mừng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lần đầu tiên sang thăm Kazakhstan, đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đặc biệt trong bối cảnh hai nước long trọng kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tổng thống Nazarbayev đánh giá cao những thành tựu quan trọng của nhân dân Việt Nam trong công cuộc đổi mới, vị thế và uy tín của Việt Nam ngày càng được nâng cao trong khu vực và trên thế giới.

Trong không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Nursultan Nazarbayev đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước; trao đổi ý kiến về các vấn đề quan hệ song phương, các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Hai nguyên thủ quốc gia bày tỏ hài lòng sâu sắc trước sự phát triển năng động của quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Kazakhstan trong 20 năm qua, khẳng định quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng củng cố và tăng cường mối quan hệ đó.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng trước những thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế-xã hội mà Kazakhstan đạt được, về vai trò và vị thế của Kazakhstan trong khu vực và quốc tế không ngừng được củng cố và phát triển.

Hai bên nhất trí duy trì trao đổi thường xuyên đoàn các cấp, nhất là cấp cao, kể cả theo đường chính đảng và quốc hội, các tổ chức xã hội…cũng như duy trì thường xuyên việc tổ chức “Những ngày văn hóa” nhằm tăng cường tin cậy chính trị, quan hệ hữu nghị truyền thống, tạo điều kiện thúc đẩy quan hệ song phương, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực kinh tế-thương mại và đầu tư.

Nguyên thủ hai nước đã tập trung thảo luận các biện pháp nhằm đẩy mạnh trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực như kinh tế-thương mại, năng lượng, sản xuất hàng tiêu dùng, giao thông-vận tải, du lịch, nông nghiệp, khai thác khoáng sản…

Hai bên khẳng định tiếp tục tích cực thực hiện đầy đủ Kế hoạch hành động chung Việt Nam-Kazakhstan giai đoạn 2011-2013; duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Kazakhstan về hợp tác trong lĩnh vực kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Kazakhstan trong lĩnh vực năng lượng nói chung và dầu khí nói riêng, khẳng định Việt Nam hoan nghênh và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp dầu khí Kazakhstan thăm dò và khai thác dầu khí tại Việt Nam.

Tổng thống Nazarbayev hoan nghênh và ủng hộ những đề xuất của phía Việt Nam về hợp tác năng lượng, bao gồm cả thăm dò và khai thác dầu khí tại Kazakhstan và Việt Nam; đề nghị hai bên đẩy mạnh trao đổi hàng hóa và phát triển đầu tư.

Hai bên nhất trí cần tăng cường công tác xúc tiến thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Kazakhstan, thúc đẩy trao đổi các đoàn doanh nghiệp, thường xuyên cung cấp thông tin về chính sách, thị trường giữa các tổ chức doanh nghiệp của hai bên.

Hai bên hoan nghênh việc Việt Nam và Liên minh thuế quan Kazakhstan-Liên bang Nga-Belaruss đang tích cực triển khai các bước đi cụ thể nhằm thiết lập khu vực thương mại tự do (FTA), bày tỏ tin tưởng FTA giữa Việt Nam và Liên minh thuế quan sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên, giúp Việt Nam thực hiện “Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2011-2020” cũng như giúp Kazakhstan thực hiện “Chiến lược Kazakhstan 2030.”

Hai bên bày tỏ hài lòng về sự phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại Liên hợp quốc, các diễn đàn, tổ chức khu vực và quốc tế, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á và trên thế giới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao vai trò của Kazakhstan trong việc thành lập và củng cố Diễn đàn “Hội nghị phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á” (CICA).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng Tổng thống Nazarbayev nhân kỷ niệm 20 năm Diễn đàn do Tổng thống đề xướng thành lập.

Về phần mình, Tổng thống Nazarbayev đánh giá cao vai trò quan trọng của Việt Nam trong các cơ chế đa phương ở châu Á, như ASEAN, ARF, EAS và tin tưởng rằng với sự hỗ trợ của Việt Nam, quan hệ hợp tác giữa Kazakhstan nói riêng, CICA nói chung với ASEAN sẽ được tăng cường, vì hòa bình, ổn định và phát triển.

Hai bên khẳng định mọi tranh chấp tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương cần được giải quyết hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hiệp quốc.

Tổng thống Nazarbayev khẳng định phía Kazakhstan sẽ sớm mở Đại sứ quán tại Việt Nam. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh và khẳng định phía Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam hoạt động tốt.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn lãnh đạo và các cấp chính quyền Kazakhstan đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm ăn ổn định tại Kazakhstan và bày tỏ tin tưởng rằng cộng đồng người Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của phía Kazakhstan, phát huy tích cực vai trò là cầu nối phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Hai bên tin tưởng rằng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Kazakhstan của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đặc biệt trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, sẽ góp phần quan trọng củng cố và tăng cường hợp tác song phương, đưa quan hệ đi vào chiều sâu và thực chất.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn phía Kazakhstan về sự đón tiếp trọng thị, chu đáo và trân trọng mời Tổng thống Kazakhstan sang thăm Việt Nam. Tổng thống Nazarbayev chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Nursultan Nazarbayev đã chứng kiến lễ ký Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Kazakhstan trong lĩnh vực kiểm dịch thực vật; Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Kazakhstan về vận chuyển hàng không giữa và qua lãnh thổ hai nước, và một số thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng và hợp tác địa phương./.
 
(TTXVN)