Khong quan An Do thu thanh cong bom chong tang thong minh hinh anh 1Bom chống tăng dẫn đường thông minh CBU-105. (Nguồn: Bloomberg)

Không quân Ấn Độ (IAF) cuối tuần qua đã thử thành công loại bom chống tăng dẫn đường thông minh CBU-105 từ máy bay Jaguar tại bãi thử Pokhran ở Jaisalmer, thuộc bang Rajasthan ở miền Tây nước này.

Mạng nghiên cứu quốc phòng Ấn Độ (IDRW) cho biết đại diện nhà chế tạo quốc phòng Textron của Mỹ và các quan chức cấp cao thuộc IAF đã có mặt để giám sát cuộc thử nghiệm bom chống tăng dẫn đường thông minh CBU-105.

Trong quá trình thử, hai máy bay chiến đấu Jaguar cải tiến đã thả bom xuống các mục tiêu giả định và phá hủy thành công một cụm xe tăng mô hình.

Bom CBU-105 nặng 450 kg và được gắn hệ thống định vị toàn cầu GPS. Ưu điểm của loại bom này là có thể triển khai cả ban ngày lẫn ban đêm và thậm chí hoạt động trong các điều kiện thời tiết bất lợi.

Năm 2010, Chính phủ Ấn Độ đặt mua 512 quả bom này từ hãng Textron. Để sử dụng CBU-105, các máy bay Jaguar đã được nâng cấp với hệ thống định vị và chiến đấu Drain III và có thể mang theo 4-6 quả bom loại này./.

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)