Bộ Quốc phòng Australia ngày 17/7 cho biết tập đoàn Boeing của Mỹ vừa chuyển giao thêm cho nước này ba máy bay chiến đấu F/A-18F Super Hornet với tổng trị giá hơn 175 triệu AUD (188,3 triệu USD).

Theo Bộ trưởng Vật liệu quốc phòng Australia, Jason Clare, ba chiếc F/A-18F Super Hornet đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Amberley, phía Tây thủ phủ Brisabane của bang Queensland, vào cuối tuần qua.

Ông Clare nhấn mạnh: "Super Hornet là một trong những máy bay chiến đấu tốt nhất trên thế giới và được chuyển giao trước kế hoạch, phù hợp với ngân sách đảm bảo của Australia. Máy bay Super Hornet đã được Hải quân Mỹ sử dụng từ năm 2001 và đây là những cỗ máy chiến đấu đầy uy lực. Việc trang bị những máy bay mới này cho phép Không quân Hoàng gia Australia (RAAF) tăng cường khả năng không chiến, oanh tạc các mục tiêu trên bộ và trên biển, đè bẹp hệ thống phòng không của đối phương, đồng thời đảm đương nhiệm vụ trinh sát ấn tượng".

Australia đưa vào trực chiến 15 chiếc F/A-18F Super Hornet đầu tiên vào ngày 8/12/2010, thay thế cho các máy bay F-111 đã hết hạn sử dụng trong khi chờ đợi tiếp nhận các máy bay chiến đấu đa năng F-35 của Mỹ. Đây là đợt tiếp nhận máy bay F/A-18F Super Hornet thứ tư của RAAF, nâng tổng số máy bay thuộc loại này trong phiên chế không quân Australia lên 18 chiếc. Dự kiến, Boeing sẽ chuyển giao thêm sáu chiếc F/A-18F Super Hornet cho RAAF vào cuối năm nay./.

(Vietnam+)