Máy bay ném bom Tupolev Tu-22M3 của Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Ria Novosti, lần đầu tiên kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch không kích ở Syria, ngày 17/11, không quân chiến lược Nga với các máy bay Tu-160, Tu-95MS và Tu-22M3 đã dội bom và tên lửa vào các vị trí của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Như vậy, 17/11 thực sự là ngày lịch sử đối với Lực lượng vũ trang Nga khi các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95MS, chưa từng tham gia các hoạt động quân sự trước đó, đã tham chiến.

Động thái trên đã được thông báo với Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga Vladimir Putin trong cuộc họp về hoạt động của Nga ở Syria diễn ra tại Trung tâm chỉ huy phòng thủ quốc gia, giữa Tổng thống Nga với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov và tư lệnh các quân binh chủng.

Tổng thống Putin đã ra lệnh cho quân đội Nga cùng với Hải quân Pháp soạn thảo kế hoạch hành động chung chống lại lực lượng khủng bố ở Syria.

Ông Gerasimov cho biết 34 tên lửa hành trình tầm xa phóng đi đã phá hủy 14 mục tiêu quan trọng của lực lượng khủng bố. Đó là các điểm chỉ huy các nhóm vũ trang bất hợp pháp, phối hợp hoạt động của các đơn vị IS tại tỉnh Idlib và Aleppo. Ngoài ra, còn phá hủy các kho đạn và vật tư khác ở Tây Bắc Syria, thiết bị được ngụy trang, các trại huấn luyện chiến binh, kể cả trại huấn luyện những kẻ đánh bom liều chết.

Các cuộc không kích của không quân Nga đã giảm đáng kể khả năng xuất khẩu dầu của IS. Ông Gerasimov cũng ghi nhận sự thành công của quân đội Syria, lần đầu tiên sau bốn năm có thể giải phóng 80 điểm dân cư.

Tổng cộng Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga trong 48 ngày kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Syria đã tiến hành 2.289 lượt xuất kích, 4111 cuộc không kích, phá hủy 562 điểm chỉ huy, 64 trại huấn luyện khủng bố, 54 nhà máy sản xuất vũ khí và đạn dược và các mục tiêu khác.

Tổng tham mưu trưởng Gerasimov báo cáo để tăng cường tấn công, Bộ Tổng tham mưu đã xây dựng kế hoạch chiến đấu cho 25 máy bay tầm xa, tám máy bay ném bom Su-34, bốn tiên kích Su-27SM. Việc tăng cường trinh sát tại Syria có sự tham gia của 10 vệ tinh tình báo điện tử và ảnh, kể cả dân sự, sử dụng cả vệ tinh đang hoạt động trên vũ trụ cũng như phóng vệ tinh mới./.