Khong quan cua phe Khalifa oanh kich du doi de chiem cang dau o Libya hinh anh 1Nhà máy lọc dầu tại Ras Lanuf , miền bắc Libya, ngày 11/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar​ chỉ huy ở miền Đông Libya ngày 5/3 đã nối lại các cuộc không kích nhằm đánh bật lực lượng đối lập ra khỏi các vị trí xung quanh hai cảng dầu chủ chốt Es Sider và Ras Lanuf.

Người phát ngôn của LNA, Đại tá Ahmed al-Mismari cho biết LNA đang nỗ lực giành lại quyền kiểm soát hai cảng nói trên sau khi để mất vào tay các tay súng Hồi giáo thuộc Lữ đoàn Phòng vệ Benghazi (BDB) hôm 3/3.

Chiều 5/3 (theo giờ địa phương), các máy bay chiến đấu của LNA đã tiến hành không kích nhằm vào các vị trí gần cảng Es Sider và khu vực Nam thị trấn Ben Jawad.

Các quan chức an ninh và ngành dầu mỏ cho hay, giao tranh trên thực địa cũng đã nổ ra giữa hai bên đối địch, song không cho biết thêm thông tin chi tiết.

Hai cảng dầu khí Es Sider và Ras Lanuf nằm trong số những cảng lớn nhất của Libya nhưng đều hoạt động với công suất thấp hơn nhiều so với thời điểm trước xung đột do bị tàn phá nặng nề trong các đợt giao tranh trước đây.

Xung đột và bạo lực giữa các phe phái chính trị và quân sự ở miền Đông và Tây Libya đang đe dọa các nỗ lực khôi phục hoạt động sản xuất dầu mỏ của quốc gia Bắc Phi.

Sản lượng dầu của Libya đã tăng hơn gấp đôi sau khi LNA giành quyền kiểm soát các cảng dầu Es Sider, Ras Lanuf, Zueitina và Brega hồi tháng 9/2016.

Các cảng này, ngoại trừ cảng Brega, đều đã bị phong tỏa trong thời gian dài trước đó.

Sản lượng dầu của Libya hiện vào khoảng 700.000 thùng/ngày, song vẫn thấp hơn nhiều so với mức sản lượng 1,6 triệu thùng/ngày trước thời điểm nổ ra cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011, khiến đất nước Libya chìm trong bất ổn và xung đột phe phái./.
(TTXVN/Vietnam+)