Tư lệnh Quân đội Malaysia Zulkifeli Mohd Zin cho biết không quân nước này và Singapore sẽ triển khai máy bay chiến đấu đến căn cứ không quân của nhau trong cuộc tập trận chéo đầu tiên giữa hai bên kể từ năm 1998.

Phát biểu tại cuộc họp báo nhân lễ khai mạc cuộc tập trận Bersama Lima 2013 tại căn cứ Không quân Hoàng gia Malaysia ngày 8/11, ông Zulkifeli nói rằng đây là một phần của cuộc tập trận chung kéo dài 2 tuần giữa các nước thành viên Liên minh Phòng vệ 5 quốc gia (FPDA), với sự tham gia của 2.000 thành viên các lực lượng quốc phòng, 68 máy bay, 10 tàu chiến và một số đơn vị phòng không mặt đất bắt đầu từ ngày 6/11. 

Theo ông Zulkifeli, việc triển khai tập trận theo Thỏa thuận Tương hỗ (BSA) sẽ cho phép Không quân Hoàng gia Malaysia (RMAF) và Không quân Cộng hòa Singapore (RSAF) hợp tác và hỗ trợ nhau để đáp ứng các yêu cầu về an ninh của cả hai nước. 

Cuộc tập trận cũng nhằm mục đích tăng cường mối quan hệ và sự hiểu biết giữa RMAF và RSAF. Ông Zulkifeli cũng cho biết tham gia cuộc tập trận chung có lực lượng quân đội của các quốc gia thành viên FPDA bao gồm Anh, Australia, New Zealand, SingaporeMalaysia.

Cuộc tập trận bao gồm diễn tập chỉ huy tại căn cứ không quân Butterworth và diễn tập thực địa trên biển. RMAF sẽ điều 5 máy bay Hawk MK 208 tham gia và lực lượng RSAF triển khai 5 máy bay F -16C/D trong quá trình tập trận.

Lễ khai mạc Ex s BL 13 cũng có sự tham dự của Tư lệnh quân đội Australia Tướng David John Hurley, Tư lệnh quân đội Singapore, Trung tướng Ng Chee Meng, Tư lệnh quân đội New Zealand, Trung tướng Richard Rhys Jones cùng Chuẩn tướng Không quân Nick Bray thuộc Trung đoàn Không quân hoàng gia Anh./.

(Vietnam+)