Máy bay chiến đấu Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Tướng Không quân Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo ngày 18/8 tuyên bố, lực lượng này có thể đảm bảo được ưu thế trên không trong vòng ba ngày trong trường hợp nổ ra tình huống bất ngờ trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời bác bỏ những lời kêu gọi tái triển khai các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ.

Phát biểu tại một cuộc điều trần trước Quốc hội, ông Jeong - người được Tổng thống Moon Jae-in chỉ định làm Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc ngày 15/8 vừa qua, nhấn mạnh rằng Hàn Quốc sẽ tôn trọng nguyên tắc lâu nay là phi hạt nhân hóa, đồng thời tuyên bố: “Tôi cho rằng ưu thế trên không có thể được đảm bảo trong ít nhất là ba ngày trong trường hợp nổ ra tình huống bất ngờ trên Bán đảo Triều Tiên."

[Tổng thống Hàn Quốc bác bỏ khả năng chiến tranh ở Bán đảo Triều Tiên]

Bên cạnh đó, ông Jeong cũng ngụ ý rằng các lực lượng liên quân Hàn-Mỹ có thể làm tê liệt hệ thống phòng không của Triều Tiên trong một khoảng thời gian ngắn bằng các loại vũ khí chiến đấu trên không thông thường có tính năng vượt trội như các loại máy bay chiến đấu tân tiến và tên lửa dẫn đường chính xác.

Khi được hỏi liệu ông có coi việc tiếp quản quyền tác chiến thời chiến từ phía Mỹ là một điều kiện tiên quyết đối với khả năng tự vệ độc lập của Hàn Quốc hay không, Tướng Jeong trả lời rằng việc này chỉ liên quan đến người chỉ huy các lực lượng liên quân trong thời chiến chứ không ảnh hưởng gì đến khả năng quân sự của hai nước đồng minh.

Ngay sau phiên điều trần, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua một báo cáo về kết quả của việc này. Đây là một thủ tục trước khi ông Jeong được chính thức bổ nhiệm vào vị trí chỉ huy các lực lượng quân sự Hàn Quốc./.