Máy bay chiến đấu F-15 của Israel. (Nguồn: AFP)

Ngày 4/9, quân đội Israel cho biết không quân nước này đã tấn công lực lượng chính quyền Syria sau khi đạn pháo cối từ quốc gia láng giềng này rơi xuống khu vực do Israel kiểm soát trên Cao nguyên Golan.

Theo tuyên bố của quân đội Israel, đạn pháo cối được bắn từ Syria đã rơi xuống một khu vực trống và không gây thương vong. Tuyên bố nêu rõ: "Để đáp trả vụ bắn pháo cối trước đó trong ngày, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tấn công các khẩu pháo của chính quyền Syria tại khu vực Cao nguyên Golan thuộc Syria."

Người phát ngôn của quân đội Israel Peter Lerner nhấn mạnh: "Chính quyền Syria cần phải chịu trách nhiệm cho hành vi xâm phạm chủ quyền Israel này. IDF sẽ tiếp tục hành động để bảo vệ Israel."

Israel luôn tránh bị lôi vào cuộc chiến phức tạp tại Syria, hiện đã bước sang năm thứ 6, nhưng từng nhiều lần tấn công các mục tiêu quân đội Syria sau khi bị trúng "đạn lạc" từ nước láng giềng. Ngày 22/8 vừa qua, không quân Israel đã oanh kích một bệ phóng rocket của Syria nhằm đáp trả loạt đạn lạc từ nước này.

Israel đã chiếm 1.200km2 của Cao nguyên Golan từ Syria trong cuộc chiến năm 1967, và sau đó sáp nhập vùng đất này, một động thái chưa bao giờ được quốc tế công nhận./.