Một chiếc máy bay thuộc đội bay trình diễn ''Những mũi tên Đỏ.'' (Nguồn: Alamy)

Lực lượng Không quân Mỹ (USAF) đã hủy một sự kiện chào mừng Ngày Quốc khánh 4/7 tại một căn cứ quân sự ở Anh vì lý do an ninh.

Theo kế hoạch, đội bay trình diễn "Những mũi tên Đỏ" (Red Arrows) của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) dự định thực hiện một màn biểu diễn trên không vào đúng ngày 4/7 tại Căn cứ RAF Feltwell ở vùng Norfolk, trong một sự kiện chào mừng Ngày Quốc khánh Mỹ do các thành viên USAF đồn trú tại các căn cứ RAF Lakenheath và RAF Mildenhall chủ trì.

Tuy vậy, màn trình diễn này đã bị hủy vào giờ chót vì lý do an ninh. Một thông báo trên trang mạng của RAF Lakenheath cho biết: "Quyết định hủy được đưa ra dựa trên các đánh giá hiểm họa địa phương hiện nay. Căn cứ sẽ tiếp tục khảo sát môi trường an ninh cùng các đối tác nước chủ nhà và phải thực hiện các biện pháp thích hợp dựa trên các đánh giá đó."

Đại tá Mỹ David Eaglin, Phó Tư Lệnh Phi đội chiến đấu thứ 48, đã bày tỏ xin lỗi về việc hủy trình diễn này và cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác Anh - cả quân sự và dân sự - nhằm đảm bảo an toàn cho các phi công và người dân địa phương.

Trong khi đó, trả lời Tổ hợp truyền thông Anh BBC, Đại tá Tư lệnh Phi đội Chiến đấu thứ 48 Robert Novotny cho biết cuộc trình diễn trên không bị hủy như một biện pháp "phòng ngừa" nhưng không khẳng định liệu việc này có liên quan gì đến vụ tấn công khủng bố tại một bãi biển nghỉ mát của Tunisia hồi tuần trước làm thiệt mạng 38 người, trong đó có 30 người Anh, hay không.

Một phát ngôn viên của Đội bay "Những mũi tên Đỏ" cũng nói lời xin lỗi trên trang Twitter và cho biết cuộc trình diễn tại Căn cứ Feltwell đã bị các nhà tổ chức hủy./.