Máy bay chiến đấu F-15Es. (Nguồn: Boeing)

Từ ngày 7-18/8, Không quân Mỹ đã tiến hành cuộc diễn tập tác chiến phòng không hỗn hợp tại căn cứ không quân Hill thuộc bang Utah phía Bắc nước này.

Tờ Deseret News số ra ngày 9/8 cho biết cuộc diễn tập tác chiến phòng không hỗn hợp gồm diễn tập không đối đất có tên "Combat Hammer" và không đối không "Combat Archer."

Mục đích cuộc diễn tập nhằm kiểm tra và đánh giá khả năng của lực lượng không quân và độ chính xác của khí tài. Không quân Mỹ gọi cuộc diễn tập hỗn hợp này là Chương trình Đánh giá hệ thống vũ khí (WSEP).

Cụ thể, cuộc diễn tập "Combat Hammer," do phi đội chiến đấu cơ (FWS) 86 tại căn cứ Hill tiến hành, nhằm đánh giá hiệu năng không đối đất.

Trong khi đó, "Combat Archer" tập trung đánh giá hiệu năng không đối không do phi đội 83 thuộc căn cứ không quân Tyndall, bang Florida thực hiện.

Cũng theo báo trên, WSEP đóng vai trò quan trọng đối với chương trình F-35 khi đây là lần đầu Không quân Mỹ tiến hành đánh giá khả năng hoạt động của máy bay tiêm kích thế hệ F-35A đang hướng tới khả năng không chiến toàn diện.

Dẫn lời Chỉ huy phi đội 86, Trung tá Timothy Smith, tờ Deseret News nêu rõ: "Việc đánh giá khả năng tác chiến không đối đất 'Combat Hammer' là dấu mốc quan trọng đối với chương trình F-35 đang hướng tới khả năng tác chiến toàn diện."

Ngoài máy bay tiêm kích thế hệ F-35A, Không quân Mỹ còn huy động các máy bay chiến đấu F-15Es thuộc căn cứ Seymour Johnson, Bắc Carolina, B-1s từ căn cứ Ellsworth, Nam Dakota và B-52s từ căn cứ Barksdale, Louisiana tham gia cuộc diễn tập tác chiến phòng không hỗn hợp lần này./.