Vũ khí siêu thanh có tên X-51 WaveRider. (Nguồn: wired.com)

Không quân Mỹ ngày 19/5 cho biết các kỹ sư của lực lượng này đã đạt được bước tiến đáng kể trong việc phát triển vũ khí siêu thanh dành cho các máy bay chiến đấu.

Hồi năm 2013, Không quân Mỹ đã tiến hành vụ thử thứ 4 đối với mẫu vũ khí siêu thanh có tên X-51 WaveRider, do tập đoàn Boeing phát triển. Sau khi được phóng đi từ cánh của một máy bay cường kích B-52, vũ khí X-51 WaveRider đã đạt tốc độ tới 5.1 Mach (gấp 5.1 lần vận tốc âm thanh) ở độ cao khoảng 18 km và bay 3,5 phút trước khi rơi xuống Thái Bình Dương do hết nhiên liệu.

Không quân Mỹ cho hay với vận tốc trên, một tên lửa có thể bay từ Washington D.C. tới Atlanta trong vài phút và đây sẽ là một vũ khí đáng sợ đối với các hệ thống phòng không của đối phương.

Cùng ngày, các nguồn tin quốc phòng tại Mỹ cho hay Không quân nước này có thể sẽ được trang bị các vũ khí laser trước năm 2022.

Theo nguồn tin trên, toàn bộ đội bay của Không quân Mỹ sẽ được trang bị công nghệ vũ khí laser được thiết kế để phục vụ mục đích tác chiếc trong vòng 7 năm tới.

Tuy nhiên, quan chức David Hardy thuộc Trung tâm Nghiên cứu Không quân Mỹ cho rằng công nghệ vũ khí laser thời điểm này sẽ phù hợp hơn nếu được trang bị trên các tàu chiến./.