Một vụ phóng thử tên lửa của Không quân Mỹ. (Nguồn: United Launch Alliance)

Ngày 31/7, Không quân Mỹ đã gửi yêu cầu tới các tập đoàn chế tạo nước này chuẩn bị các dự án phát triển thế hệ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tên lửa hành trình cấp chiến lược mới.

Không quân Mỹ dự kiến vào năm 2027 sẽ thay thế hoàn toàn 450 ICBM Minuteman-3 được tiếp nhận từ những năm 1970. Tổng chi phí của kế hoạch "thay máu" lực lượng chiến lược này ước khoảng 62,3 tỷ USD.

Bên cạnh đó, Không quân Mỹ cũng thay thế các đơn vị tên lửa hành trình chiến lược không đối đất AGM-86B, tiếp nhận từ những năm 1980, bằng thế hệ tên lửa hành trình thế hệ mới. Không quân Mỹ dự kiến sẽ ký hợp đồng đầu tiên trong chương trình hiện đại hóa trên ngay trong mùa Hè năm 2016.

Chương trình hiện đại hóa lực lượng tên lửa chiến lược của Mỹ đang nhận được sự ủng hộ rộng rãi tại Quốc hội nước này. Tuy nhiên, một số nhà lập pháp Mỹ, trong đó có Thượng nghị sỹ John McCain - Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện thuộc Đảng Cộng hòa, đã đặt ra câu hỏi liệu việc nâng cấp bộ ba hạt nhân (tàu ngầm hạt nhân, máy bay ném bom chiến lược và ICBM) liệu có cần thiết, khi năng lực của lực lượng này thừa đủ hủy diệt Trái Đất nhiều lần.

Trong khi đó nhiều đơn vị khác của Quân đội Mỹ cần nguồn tài chính nâng cấp và bổ sung cấp thiết hơn./.