Máy bay A-10. (Nguồn: military.com)

Theo AFP, trang tin quốc phòng Defense One của Mỹ ngày 13/1 thông báo Không quân Mỹ sẽ hoãn kế hoạch ngừng sử dụng máy bay A-10 - loại máy bay cường kích được ưa chuộng của các lực lượng bộ binh, do cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang diễn ra.

Theo Defense One, giới chức Không quân Mỹ đã ngay lập tức hoãn kế hoạch ngừng sử dụng A-10 do sự tiện dụng của loại máy bay này ở Iraq và Syria, nơi Mỹ đang dẫn dắt liên minh quốc tế chống lại các phần tử khủng bố IS. Hiện Không quân Mỹ chưa đưa ra bất cứ phản ứng nào về thông tin này.

Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ John McCain đã ủng hộ quyết định trên và nêu rõ: "Phi đội A-10 giữ vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống IS ở Iraq và hỗ trợ các nỗ lực của NATO nhằm ngăn chặn hành động gây hấn của Nga ở Đông Âu."

Được phát triển từ thập niên 70 của thế kỷ trước, máy bay A-10 là loại phi cơ tấn công mặt đất, có thể bay thấp và chậm, đồng thời được biết đến với khả năng chống tăng hiệu quả. Việc ngừng sử dụng A-10, được lên kế hoạch cách đây hai năm, nhằm dành ngân sách cho việc mua các loại máy bay mới, trong đó có máy bay chiến đấu đắt tiền F-35./.