Máy bay chiến đấu của Nga không kích mục tiêu IS ở Syria. (Nguồn: sputniknews.com)

Hãng Reuters dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 3/11, các lực lượng không quân của nước này và Mỹ đã tiến hành một cuộc diễn tập huấn luyện chung nhằm tránh các trường hợp ​chạm trán nguy hiểm giữa máy bay 2 nước.

Tuyên bố của Lãnh đạo Cục tác chiến Bộ tổng tham mưu Nga, Tướng Andrei Kartapolov cho hay: "Đã diễn ra một cuộc diễn tập chung với các phi đội và binh s​ỹ mặt đất từ các lực lượng không quân của Nga và Mỹ."

Theo ông Kartapolov, các máy bay của Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu đã tập dượt xử lý khi chạm trán cự ly gần trong một khu vực đặc biệt với khoảng cách tối thiểu 3 hải lý và các phi đội cũng đã tập liên lạc bằng tiếng Anh và tiếng Nga.

Ông cho biết thêm rằng Nga và Israel vẫn liên tục thông báo cho nhau về tình hình trong không phận Syria.

Trong khi đó, một quan chức quân sự Mỹ giấu tên nói rằng một máy bay tiêm kích Mỹ và chiến đấu cơ Nga đã tiến hành thử liên lạc với nhau trên vùng trời ở khu vực Nam Trung bộ Syria để đánh giá các quy định về an toàn đã được 2 nước nhất trí hồi tháng trước. Theo quan chức này, 2 máy bay đã tiến gần nhau ở khoảng cách 8 km và cuộc tập dượt kéo dài khoảng 3 phút.

Cùng ngày, Lầu Năm Góc khẳng định hoạt động trên được thực hiện theo quy trình an toàn mới được nhất trí chứ không phải là "tập trận"./.