(Nguồn: officeholidays.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Prague, ngày 28/10, Cộng hòa Séc đã kỷ niệm ngày quốc khánh lần thứ 97 (28/10/1918-28/10/2015) với nhiều hoạt động trọng thể.

Tại thủ đô Prague, đoàn các quan chức Séc do Tổng thống Milos Zeman dẫn đầu, đại diện quân đội, giới chức sắc nhà thờ cùng đông đảo người dân đã tập trung tại Đài tưởng niệm quốc gia trên đồi Vitkov để đặt vòng hoa và dành một phút mặc niệm những người đã ngã xuống vì nền tự do của nước Tiệp Khắc.

Cùng ngày, tại Dinh Tổng thống, ông Zeman đã trao tặng giải thưởng nhà nước cho những người có đóng góp to lớn cho đất nước.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ hoạt động kỷ niệm ngày Quốc khánh còn có màn trình diễn của máy bay vận tải C1-601 Challenger và hai máy bay chiến đấu JAS-39 Gripen của lực lượng Không quân Séc.

Sau khi Chiến tranh Thế giới thứ nhất kết thúc cùng với sự sụp đổ của Đế chế Áo-Hungary, ngày 28/10/1918, nước Cộng hòa Tiệp Khắc (bao gồm Séc và Slovakia ngày nay) tuyên bố độc lập.

Hiệp ước St. German được ký kết vào tháng 9/1919 đã chính thức công nhận nền cộng hòa mới của Tiệp Khắc.

Đến ngày 1/1/1993, Tiệp Khắc phân chia một cách hòa bình thành Cộng hòa Séc và Slovakia. Cộng hòa Séc hiện nay kế thừa Tiệp Khắc về mặt pháp lý./.