Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn nhà nước SANA đưa tin ngày 9/8, Không quân Syria đã tiêu diệt 30 phiến quân nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại thị trấn Qaryateyn ở tỉnh Homs, miền Trung nước này.

Đợt không kích của quân đội Syria tại thị trấn này cũng đã phá hủy nhiều phương tiện và vũ khí của IS. Tuần trước, phiến quân IS đã tấn công Qaryateyn sau khi tiến hành một số vụ đánh bom xe liều chết ở ngoại ô thị trấn này.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), phiến quân IS đã bắt cóc 230 dân thường, trong đó có ít nhất 60 tín đồ theo đạo Cơ đốc, gồm cả phụ nữ và trẻ em. Có 19 trẻ em bị bắt cóc và hiện chưa rõ IS đưa các con tin này đi đâu.

Theo các báo cáo, quân đội Syria hiện đã rút khỏi thị trấn Qaryateyn và tái bố trí lực lượng nhằm tránh tổn thất trong khi vẫn tiến hành không kích và nã pháo vào thị trấn. Qaryatain nằm ở khu vực giao cắt giữa vùng lãnh thổ do IS kiểm soát ở phía Đông của tỉnh Homs và các khu vực phía Tây xa xôi ở vùng núi Qalamun.

Cùng ngày, SOHR cho biết phiến quân IS đã tấn công một nhóm phiến quân đối địch ở thị trấn Umm Housh ngoại ô thành phố Aleppo, miền Bắc Syria và đã kiểm soát thị trấn này. Theo SORH, IS đặt mục tiêu chiếm giữ các khu vực ngoại ô thành phố Aleppo để tách nông thôn khỏi thành phố.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 9/8, NATO tuyên bố Mỹ đang triển khai 6 máy bay chiến đấu F-16 tới Căn cứ Không quân Incirlik, miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria để hỗ trợ chiến dịch chống IS, sau khi Ankara hồi tháng trước đồng ý cho phép Washington sử dụng căn cứ Incirlik để triển khai các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu IS.

Trong khi đó, hãng thông tấn tư nhân Dogan của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin 6 máy bay chiến đấu F-16 đã có mặt tại căn cứ Incirlik. Ngoài ra, 300 thành viên Phi đội Tiêm kích số 31 của Mỹ cũng đã tới căn cứ này.

Trước đó, ngày 5/8, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Mỹ đang gia tăng đưa lực lượng máy bay có người lái và không người lái vào nước này để chuẩn bị cùng Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh phát động một trận chiến toàn diện chống phiến quân IS tại Syria. Ankara và Washington hiện đang cùng nhau hoàn tất các kế hoạch dùng sức mạnh không quân để bảo vệ một nhóm đối lập được Mỹ huấn luyện tại Syria, đồng thời đẩy lực lượng IS ra khỏi vùng đệm an ninh mới được thiết lập, dài 80km, dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria./.