Khong quan Tho Nhi Ky pha huy nhieu muc tieu cua PKK tai Iraq hinh anh 1Máy bay phản lực Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: hurriyetdailynews)

Ngày 28/4, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, lực lượng không quân nước này đã phá hủy nhiều mục tiêu của Đảng Lao động người Kurd (PKK) ở miền Bắc Iraq.

Trong thông báo đăng tải trên trang mạng xã hội Twitter, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết không quân nước này đã tiến hành chiến dịch không kích tại khu vực Haftanin, miền Bắc Iraq, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, phá hủy nhiều kho vũ khí, nơi trú ẩn và đạn dược của PKK.

Kể từ năm 1984, PKK đã tiến hành các hoạt động vũ trang chống lại Ankara nhằm đòi quyền tự trị rộng rãi hơn cho cộng đồng người Kurd ở khu vực Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

[Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq thúc đẩy hợp tác chống khủng bố sau mâu thuẫn]

PKK đã bị cấm hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời bị Ankara cùng Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) liệt vào danh sách khủng bố.

Hơn 40.000 người, trong đó có trẻ em và phụ nữ, đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng PKK.

Các cuộc xung đột này gia tăng đáng kể kể từ sau khi lệnh ngừng bắn giữa hai bên đổ vỡ vào năm 2015.

Trong vài tháng gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên mở các cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ của PKK ở miền Bắc Iraq, trong đó có khu vực Haftanin và vùng núi Qandil, nơi được coi là thành trì của lực lượng này./.

(Vietnam+)