Một phi đội máy bay J-11 của không quân Trung Quốc. (Nguồn: MilitaryAviationNews)

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 6/9 đưa tin Không quân nước này đã tiến hành các cuộc diễn tập gần Bán đảo Triều Tiên nhằm thực hành phòng thủ trước một "cuộc tấn công bất ngờ" trên biển.

Trang mạng quân đội chính thức www.81.cn thông báo, một tiểu đoàn phòng không đã tiến hành diễn tập vào sáng 5/9 gần Bột Hải (Bohai), vùng vịnh của Hoàng Hải vốn ngăn cách Trung Quốc với Bán đảo Triều Tiên.

Các binh sỹ đã được triển khai từ đại lục tới địa điểm này trước khi bắt đầu diễn tập phòng thủ trước "cuộc tấn công bất ngờ."

Trang mạng trên nêu rõ: "Khả năng phản ứng nhanh và trình độ tác chiến thực sự của quân đội đã được kiểm tra thực tế."

[Trung Quốc có thể áp đặt thêm lệnh trừng phạt với Triều Tiên]


Theo trang mạng trên, đây là lần đầu tiên quân đội Trung Quốc sử dụng những vũ khí nhất định để bắn hạ các mục tiêu tầm thấp trên biển, song không cho biết thêm chi tiết. Bộ Quốc phòng Trung Quốc hiện chưa có bình luận gì cuộc diễn tập. 

Hoạt động diễn tập trên được tiến hành vài ngày sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 và mạnh nhất, khiến quốc tế lo ngại. Nước này cho biết thiết bị được thử nghiệm lần này là một quả bom nhiệt hạch (còn gọi là bom H). Nhiều nguồn tin cho rằng nước này sắp tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm vũ khí mới, có thể là một tên lửa tầm xa.

Sau nhiều tuần căng thẳng leo thang, Hàn Quốc và Mỹ đang thảo luận khả năng triển khai tàu sân bay và máy bay ném bom chiến lược đến Bán đảo Triều Tiên.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng tình hình hiện nay xung quanh việc Triều Tiên gia tăng thử tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân là "cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất" mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt, tương đương với những gì khiến Chiến tranh Thế giới thứ 1 nổ ra./.