Máy bay SU-27 của Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Theo Reuters, Không quân Trung Quốc ngày 27/11 thông báo đã điều các máy bay ném bom và nhiều máy bay khác bay qua Eo biển Miyako nằm giữa các đảo của Nhật Bản trước khi tiến hành diễn tập ở Tây Thái Bình Dương, đồng thời tiến hành một cuộc tuần tra ở Vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc tự đặt ra trên Biển Hoa Đông.

Trong một thông cáo, Không quân Trung Quốc xác nhận: "Trong năm nay, không quân đã 4 lần tiến hành diễn tập trên vùng biển Tây Thái Bình Dương, nâng cao năng lực chiến đấu tầm xa trên biển."

Máy bay của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tiến hành diễn tập sau khi bay qua Eo biển Miyako vùng biển nằm giữa đảo Mitako và Okinawa.

Thông báo cũng công bố những hình ảnh máy bay ném bom H-6 tham gia diễn tập và một cuộc tuần tra, với sự tham gia của các chiến đấu cơ và máy bay cảnh báo sớm.

Theo thông cáo này, đó là các cuộc diễn tập thông thường và Trung Quốc sẽ tiếp tục tiến hành hoạt động này theo thông lệ quốc tế.

Hải quân Trung Quốc thường xuyên sử dụng Eo biển Miyako - lộ trình chiến lược của quân đội - là tuyến đường biển nối từ miền Đông Trung Quốc tới Thái Bình Dương./.