Máy bay của hãng Air France bị hạ cánh khẩn cấp ở sân bay Salt Lake, Mỹ. (Nguồn: AFP)

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn nguồn tin sở tại cho biết cảnh sát không phát hiện chất nổ trên hai máy bay của hãng hàng không Pháp Air France buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống thành phố Halifax thuộc tỉnh bang Nova Scotia của Canada, và thành phố Salt Lake, bang Utah của Mỹ đêm 17/11 theo giờ địa phương (trưa 18/11 theo giờ Việt Nam).

Người phát ngôn Sân bay quốc tế Halifax Stanfield, ông Peter Spurway cho biết các nhân viên Cảnh sát Kỵ binh Hoàng gia Canada (RCMP) đã mở cuộc điều tra khẩn cấp ngay sau khi máy bay mang số hiệu AF55 của hãng Air France hạ cánh xuống thành phố Halifax nhưng không phát hiện bất kỳ dấu hiệu khả nghi nào.

Đến 3 giờ sáng theo giờ địa phương (chiều 18/11 giờ Hà Nội), công tác điều tra được hoàn tất sau khi tất cả các hành lý và trang thiết bị trên máy bay đã được kiểm tra bằng máy rà bom và chó nghiệp vụ.

Ông Peter Spurway cũng cho biết đường băng chính của sân bay Halifax đã được mở trở lại vào 4 giờ 15 phút sáng 18/11 theo giờ địa phương. Trước đó, toàn bộ hành khánh trên máy bay cũng đã được chuyển đến nơi an toàn trước khi công tác rà bom được tiến hành.

Ban điều hành của sân bay quốc tế Halifax Stanfield cho biết không có kế hoạch tăng cường an ninh sau sự cố trên.

Trước đó, máy bay mang số hiệu AF55 của Air France chở theo 262 hành khách đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống thành phố Halifax sau khi cất cánh từ thủ đô Washington DC của Mỹ để đến thủ đô Paris của Pháp.

Cùng lúc, chiếc Airbus A-380 khởi hành từ thành phố Los Angeles của Mỹ cũng phải chuyển hướng và hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay ở thành phố Salt Lake, bang Utah, do nhận được các đe dọa đánh bom qua điện thoại ngay sau khi hai máy bay cất cánh. Hiện các cơ quan chức năng đang điều tra thủ phạm tiến hành cuộc gọi trên.

Toàn bộ hành khách trên cả hai chuyến bay đã được bố trí sang các máy bay khác để tiếp tục hành trình về Paris.

Vụ việc xảy ra chỉ 2 ngày trước khi thành phố Halifax đón tiếp khoảng 300 đại biểu đến từ 60 nước trên thế giới tới tham dự Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax lần thứ 7 để thảo luận về nhiều vấn đề an ninh quốc tế quan trọng.

Dự kiến, loạt vụ tấn công khủng bố gần đây ở thủ đô Paris của Pháp, vụ đánh bom máy bay A321 của Nga trên bán đảo Sinai của Ai Cập và các vụ đặt bom tại thủ đô Beirut của Liban sẽ là tâm điểm tại diễn đàn an ninh thường niên có sự quy tụ của đông đảo các nhà lãnh đạo quốc phòng và an ninh thế giới./.