Khong trong cho o My, Iraq co the quay sang Iran tim ho tro quan su hinh anh 1Iraq đang tìm kiếm sự hỗ trợ quân sự từ nước láng giềng Iran hùng mạnh. (Ảnh: mirror.co.uk)

Ngày 1/7, Đại sứ Iraq tại Mỹ Lukman Faily cho rằng đất nước ông đã phải dựa vào sự hỗ trợ quân sự của các nước khác để chiến đấu chống lại phong trào nổi dậy đang gia tăng bởi Baghdad không thể chờ sự viện trợ bổ sung từ Mỹ được nữa.

Phát biểu tại Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế ở Washington, Đại sứ Lukman Faily cho hay nhiều khả năng Iraq sẽ chấp nhận sự hỗ trợ thêm từ Iran để đối phó với mối đe dọa từ phía tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant (ISIL). Trước đó, Iraq cũng đã chấp nhận sự hỗ trợ về không quân từ phía Nga.

Tuy nhiên, ông Faily cũng nhấn mạnh rằng Iraq đặc biệt cần Mỹ giúp đối phó với ISIL, nhóm Hồi giáo cực đoan dòng Sunni đã chiếm một khu vực lãnh thổ rộng lớn ở nước này. Ông đồng thời kêu gọi Mỹ tiến hành các cuộc không kích có mục tiêu nhằm vào ISIL.

Tới nay, Washington vẫn từ chối tiến hành các vụ không kích như trên tại Iraq song không hoàn toàn loại trừ phương án này./.

 

(Vietnam+)