Phát biểu tại Hội nghị công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và của Ủy ban Nhân dân tỉnh về Khu công nghiệp Liên Hà Thái (GREEN iP-1) được tổ chức sáng 27/2, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị tỉnh Thái Bình và nhà đầu tư tập trung hoàn thiện các thủ tục đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật; tập trung giải phóng mặt bằng, bồi thường tái định cư; tập trung đầu tư hạ tầng chú ý đảm bảo chất lượng hạ tầng khu công nghiệp; kiểm soát, tạo điều kiện thuận lợi thu hút các dự án; quan tâm đầu tư nhà ở xã hội cho công nhân.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị thời gian tới, tỉnh Thái Bình tập trung rà soát lại cấu trúc nền kinh tế dựa vào tiềm năng thế mạnh của tỉnh ven biển, tỉnh có điều kiện phát triển trong tương lai và dựa vào nhu cầu thị trường trong nước, quốc tế; lựa chọn dự án để tập trung đầu tư, đặc biệt đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, nông thôn, khu công nghiệp, khu kinh tế.... Mặt khác, tăng cường quản lý, kiểm soát đầu tư xây dựng; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư.

Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ tiếp tục tạo mọi điều kiện để môi trường đầu tư tại Việt Nam ngày càng tốt hơn, tạo mọi điều kiện để các nhà đầu tư trong và ngoài nước thực hiện các dự án đầu tư ngày càng thuận lợi, hiệu quả hơn.

[Thủ tướng dự lễ động thổ dự án trọng điểm tại Khu kinh tế Thái Bình]

Phó Thủ tướng cũng tin rằng với 7 khu công nghiệp đã và đang hoạt động, cùng với phát triển Khu công nghiệp Liên Hà Thái, tỉnh Thái Bình trong tương lai sẽ phát triển mạnh mẽ hơn và sớm trở thành tỉnh giàu của vùng Đồng bằng sông Hồng.

Tại hội nghị, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình đã công bố Quyết định số 180/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp-Đô thị-Dịch vụ Liên Hà Thái (GREEN iP-1) phân khu bắc, hạng mục: khu công nghiệp, tỉnh Thái Bình; Quyết định số 464/QĐ-UBND của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình quyết định về việc thành lập Khu công nghiệp Liên Hà Thái (Green iP-1).

Khu cong nghiep Lien Ha Thai: Dong luc giup Thai Binh phat trien hinh anh 1Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải trao quyết định đầu tư khu Liên Hà Thái của Thủ tướng Chính phủ cho lãnh đạo công ty Green i Park

Theo đó, Khu công nghiệp Liên Hà Thái (Green iP-1) có vị trí tại xã Thụy Liên và thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dụng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Liên Hà Thái (Green iP-1) là Công ty cổ phần Green i-Park.

Dự án này có tổng vốn đầu tư 3.885 tỷ đồng; quy mô sử dụng đất của dự án là 588,84ha; thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày cấp quyết định chủ trương đầu tư; dự án có mục tiêu đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp...

Năm 2019, Khu Kinh tế Thái Bình là khu kinh tế mới được Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch chung, với quy mô 30.583 ha, trong đó có 8.020 ha đất KCN - là quy mô lớn để xây dựng Thái Bình thành một trung tâm sản xuất công nghiệp hiện đại.  

Việc  thực hiện Đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Liên Hà Thái được coi là công trình trọng điểm đầu tiên trong khu kinh tế Thái Bình là công trình khởi đầu trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh có dấu ấn quan trọng; là công trình có dấu ấn quan trọng trong việc lan tỏa thu hút đầu tư phát triển khu kinh tế.

Khu Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ Liên Hà Thái (Green iP-1) nằm trong phạm vi quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Thái Bình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1486/QĐ-TTg ngày 28/10/2019. Đây là Dự án được Thủ tướng Chính phủ hết sức ủng hộ và tạo điều kiện trong khuôn khổ luật pháp và các quy định hiện hành.

Khu công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ Liên Hà Thái có vị trí địa lý thuận lợi cả về giao thông đường bộ, đường thủy. Quy hoạch phát triển giao thông có trục phát triển kết nối Vùng kinh tế Biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ninh đi qua khu vực dự án. Là dự án giao thông đường bộ quan trọng hỗ trợ cho sự phát triển Vùng kinh tế Biển nói chung và là một trong những đầu mối giao thông đối ngoại chủ yếu đối với Khu công nghiệp.

Theo những con con số tính toán khiêm tốn, khi dự án đi vào hoạt động sẽ đóng góp cho ngân sách tỉnh trung bình hàng năm khoảng trên 432,8 tỷ đồng tiền thuế các loại, phí phải nộp khác, đồng thời tạo việc làm ổn định cho 50.000 lao động trực tiếp và lao động gián tiếp khi dự án đi vào hoạt động.

Đây là dự án lớn, kéo dài trong nhiều năm và có được sự quan tâm, tạo điều kiện đặc biệt của tỉnh Thái Bình, huyện Thái Thụy và các cấp chính quyền địa phương./.

Sơn Hải (TTXVN/Vietnam+)