Khu di tich Den Hung se khong tiep nhan cac le vat mang tinh ky luc hinh anh 1Quang cảnh Lễ rước kiệu lên Đền Thượng. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Ông Lưu Quang Huy, Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng, cho biết đến nay tỉnh Phú Thọ cũng như Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã chuẩn bị chu đáo cho Giỗ tổ Hùng Vương và Lễ hội Đền Hùng 2015.

Theo Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng, ngoài việc đầu tư, tôn tạo các dự án, công trình trong khuôn viên Khu di tích phục vụ du khách về với lễ hội năm 2015, Khu di tích còn yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết không đổi tiền lẻ, không chèo kéo du khách, không ép giá và bán hàng theo đúng giá niêm yết; đảm bảo an ninh trật tự tại các bãi đỗ xe...

Đặc biệt, trong thời gian diễn ra lễ hội, Khu di tích sẽ không tiếp nhận các lễ vật mang tính kỷ lục như những năm trước.

Khu di tích đã tiến hành quy hoạch, sắp xếp, bố trí lại các khu vực hàng quán, các địa điểm bán hàng dịch vụ bảo đảm văn minh, lịch sự, mỹ quan; tiến hành sửa chữa hệ thống cấp nước, hệ thống điện, các công trình vệ sinh công cộng; bảo dưỡng các bảng điện tử; tu sửa vườn tượng, duy tu sửa chữa các tuyến đường nội bộ; kiểm tra và lắp đặt bổ sung biển chỉ dẫn, biển báo tại những khu vực nguy hiểm; trồng, thay thế hoa, cây cảnh tại trước cổng đền chính; bố trí các bãi giữ xe dự phòng; phối hợp tổ chức diễn tập phòng chống cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn...

Một số công trình làm mới, cải tạo, nâng cấp như cổng chính vào Trung tâm lễ hội; hạ thấp độ cao sân khấu khán đài A thuộc Trung tâm lễ hội; lắp đặt hệ thống camera bảo vệ tại các đền, chùa trên núi Nghĩa Lĩnh cũng đang được gấp rút hoàn thành với tổng kinh phí hơn 30 tỷ đồng.

Riêng cổng chính vào Trung tâm lễ hội, gần 30 nghệ nhân có tay nghề lâu năm, nhiều kinh nghiệm đã được huy động để tập trung hoàn thiện, ốp đá đảm bảo mỹ thuật phục vụ du khách thập phương về trẩy hội Đền Hùng.

Công trình tu bổ tôn tạo chùa Thiên Quang vừa được hoàn thành và một số công trình trọng điểm khác được đầu tư trước đó, với tổng kinh phí hàng trăm tỷ đồng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng phục vụ đồng bào cả nước về dâng hương các Vua Hùng đã tạo cho Đền Hùng một diện mạo linh thiêng, trang nghiêm, bề thế, bảo đảm chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật được nhân dân và dư luận đánh giá cao xứng đáng với tầm vóc di tích lịch sử đặc biệt quốc gia, nơi thờ cúng tổ tiên duy nhất của quốc gia.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2015 do Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ chủ trì và có sự tham gia của 5 tỉnh Sơn La, Phú Yên, Đắk Nông, Tiền Giang và Bạc Liêu. Các hoạt động phần lễ và hội trong Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2015 được tổ chức trong 6 ngày, từ ngày 23-28/4 (tức ngày 5-10/3 âm lịch).

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ Hà Kế San cho biết Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2015 sẽ được tổ chức trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng; trong đó, trọng tâm là Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, giỗ Quốc tổ Lạc Long Quân, dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ, lễ rước kiệu của các xã vùng ven về Đền Hùng…

Đây là một trong những sự kiện quan trọng nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa thời đại Hùng Vương, quảng bá di sản “Hát Xoan Phú Thọ” và di sản “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương."

Về phần hội, có các hoạt động như lễ rước kiệu của các xã vùng ven Đền Hùng; triển lãm tư liệu ảnh, hiện vật của đồng bào cả nước về cung tiến; hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh dày liên tỉnh; liên hoan dân ca và hát Xoan Phú Thọ; hội chợ du lịch Tây Bắc; hội trại văn hóa; bắn pháo hoa; đêm thơ nhạc các vùng kinh đô Việt Nam…/.
Tạ Văn Toàn (TTXVN/Vietnam+)