Sáng 7/12, tại Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An), tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đây là một trong những khu di tích đặc biệt quan trọng của quốc gia, là nơi lưu giữ những hiện vật, những kỷ niệm gắn liền với thời thơ ấu của Bác Hồ và hai lần Người về thăm quê. Từ khi thành lập đến nay, khu di tích đã trở thành nơi hội tụ tình cảm của đồng bào, đồng chí cả nước và bạn bè quốc tế.

Ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các cơ quan Trung ương, địa phương, dòng họ Nguyễn Sinh, Hoàng Xuân và họ Hà xã Kim Liên cùng đông đảo người dân Nghệ An đã dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng ngời của người chiến sĩ cộng sản, người đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp Cách mạng Việt Nam. Người là vị lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của dân tộc Việt Nam, người chiến sĩ lỗi lạc trong phong trào cộng sản quốc tế. Người có những cống hiến to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, cho cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, vì tự do, độc lập và sự tiến bộ của các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được Tổ chức UNESCO vinh danh là Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Việc trao cho Khu Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh Bằng xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt là sự tôn vinh của Ðảng, Nhà nước và nhân dân đối với những công lao, đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho đất nước và dân tộc. Đây là địa chỉ thiêng liêng trong lòng mỗi người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Mỗi năm hàng triệu lượt khách trong nước và quốc tế đến thăm quan và kính viếng, bày tỏ lòng kính yêu đối với Người.

Khu di tích còn có ý nghĩa to lớn trong việc giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau về tấm gương sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh; là sự khẳng định của Ðảng, Nhà nước và nhân dân ta mãi đi theo con đường Bác Hồ đã lựa chọn. Đó là con đường độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, con đường mang tầm nhìn vượt thời gian đưa chúng ta đến thắng lợi hoàn toàn...

Phó Thủ tướng nêu rõ, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An cần đồng tâm hợp lực, phấn đấu thực hiện tốt lời căn dặn và mong mỏi của Bác Hồ. Nghệ An cần tập trung phát huy lợi thế của địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nâng cao chất lượng tăng trưởng, phát triển toàn diện kinh tế, xã hội, xứng đáng là trung tâm kinh tế, văn hoá, xã hội của các tỉnh Bắc miền Trung.

Đối với Khu di tích Kim Liên, Nghệ An cần tiếp tục thực hiện công tác bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt; tích cực đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Khu di tích có chuyên môn, có phẩm chất đạo đức cách mạng để làm tốt việc bảo tồn văn hóa vật thể, phi vật thể Khu di tích nhằm đón tiếp, giới thiệu, hướng dẫn du khách trong nước và quốc tế đến thăm. Đồng thời, cần phải bảo vệ an toàn tuyệt đối khu di tích, nhân dân và du khách đến thăm quan.

Phát huy truyền thống yêu nước cách mạng của quê hương Nghệ Tĩnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, chung sức, chung lòng vượt qua mọi khó khăn xây dựng Nghệ An phát triển toàn diện, văn minh, giàu đẹp, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, như tình cảm và mong ước của Bác Hồ lúc sinh thời đối với quê hương Nghệ An.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, ông Hồ Đức Phớc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Việc tỉnh Nghệ An đón nhận Bằng và quyết định Khu lưu niệm Chủ tịch hồ Chí Minh là Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, nhân dân Nghệ An mà còn là của đồng bào cả nước. Quần thể di tích mãi mãi là di sản vô giá của cả dân tộc Việt Nam để tưởng nhớ về một con người vĩ đại đã hóa thân vào dân tộc, nhân dân và nhân loại, đã làm thăng hoa chính dân tộc và thời đại mình, để lại dấu ấn không phai mờ trong lịch sử thế giới hiện đại và đương đại.

Hơn 40 năm kể từ ngày Bác mất nhưng mỗi chúng ta vẫn cảm thấy tình cảm của Người luôn có mặt trong cuộc sống thường nhật, trong mỗi người, mỗi nhà. Trong tâm linh sâu thẳm ai cũng hướng về Người, nghĩ về Người như hướng tới khát vọng hoàn thiện và tự hoàn thiện, như nghĩ về những điều tốt đẹp, lòng nhân ái và sự khoan dung.

Khu di tích Kim Liên chính là một phần của di sản văn hóa Hồ Chí Minh. Giá trị của di sản văn hóa đặc biệt này đã, đang và mãi mãi trở thành tình cảm, trí tuệ, nguồn lực vật chất và tinh thần, động viên, cỗ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta lao động sáng tạo xây dựng đất nước giàu mạnh, sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc. Đảng bộ và nhân dân Nghệ An tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản đặc biệt quan trọng này.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, tỉnh Nghệ An đã đặt vòng hoa, dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà cụ Nguyễn Sinh Nhậm (ông nội Chủ tịch Hồ Chí Minh), Nhà quê nội; trồng cây lưu niệm tại Khu di tích Kim Liên (Nam Đàn)./.

Viết Hùng (TTXVN)