Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, rãnh thấp và khí mát tác động từ tối và đêm qua gây mưa rải rác nên Bắc Bộ có một sáng sớm Chủ nhật (31/5) mây khá dày, đặc biệt là các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Nam Định, ngày ít nắng, nhiệt độ giảm đáng kể, trời dịu mát so với những ngày nắng nóng gay gắt vừa qua.

Khả năng trong ngày rãnh thấp vẫn còn gây mưa rải rác cho khu vực Bắc Bộ, nhờ vậy hôm nay nắng nóng chỉ còn cục bộ ở khu Tây Bắc, Nam đồng bằng với nền nhiệt 35-36 độ C, các khu vực khác chỉ còn 33-34 độ C.

Tây Bắc Bộ mây thay đổi, ngày nắng, riêng khu vực vùng núi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ, trong cơn dông, có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội nhiều mây, sáng có mưa rào và dông rải rác, sau có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ, trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh.

Ở miền Trung, chuỗi ngày nắng nóng gay gắt vẫn còn tiếp diễn. Ngày hôm qua (30/5), nắng nóng gay gắt xảy ra diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, một số nơi trên 42 độ C như Quỳ Hợp, Con Cuông (Nghệ An), Hương Sơn, Hương Khê (Hà Tĩnh), Đông Hà (Quảng Trị)...

Ngày 31/5, từ Thanh Hóa đến Ninh Thuận vẫn nắng chói chang với nền nhiệt cao 36-39 độ C, một số nơi nắng nóng đỉnh điểm vẫn có thể trên 41 độ C.

Các tỉnh phía Nam ngày cuối tuần cường độ nắng vừa phải, đan xen với những khoảng nhiều mây, số điểm 35 độ C chỉ lác đác ở một số khu vực ở miền Đông Nam Bộ và Thành phố Hồ Chí Minh. Còn lại các nơi khác phổ biến 32-34 độ C.

Về chiều, gió Tây Nam hoạt động mạnh lên sẽ mang đến mưa, mặc dù diện mưa hẹp nhưng giúp trời dịu nhanh, không khí thoáng mát hơn.

Trên biển, khu vực từ Cà Mau đến Kiên Giang, đảo Phú Quốc, đảo Thổ Chu trong ngày có mưa dông, nguy cơ xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh. Hai huyện đảo Hoàng Sa, Trường Sa gió cấp 4-5, ngày nắng, tầm nhìn xa trên 10km./.