Khu vuc che tao tai Anh tiep tuc tang truong an tuong hinh anh 1Các công nhân làm việc tại nhà máy chế tạo xe của hãng Land Rover ở Liverpool, Anh. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Lượng đơn đặt hàng mới giúp khu vực chế tạo của Anh tiếp tục tăng trưởng ấn tượng trong tháng 12/2013 cho dù vẫn thấp hơn chút ít so với kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Theo kết quả khảo sát do Markit/CIPS tổng hợp và công bố ngày 2/1, chỉ số quản lý sức mua (PMI) của Anh đạt 57,3 điểm trong tháng 12/2013, giảm nhẹ so với mức 58,1 điểm của tháng trước đó và thấp hơn mức kỳ vọng 58,4 điểm của các nhà phân tích.

Với chỉ số này, khu vực chế tạo của Anh có khả năng sẽ đạt tăng trưởng hơn 1% trong quý 4/2013.

Nhà kinh tế Paul Dobson thuộc Markit cho biết: “Mức tăng mạnh mẽ của khu vực chế tạo Anh tiếp tục duy trì đến hết năm 2013 với tỷ lệ tăng trưởng trong sản xuất và các đơn đặt hàng mới thuộc diện cao nhất trong lịch sử 22 năm khảo sát chỉ số PMI.”

Theo ông Dobson, tăng trưởng trong khu vực chế tạo sẽ giúp kinh tế Anh tiếp tục đà phục hồi trong năm 2014, chủ yếu nhờ gia tăng nhu cầu từ các khách hàng Brazil, Trung Quốc, Ireland, Nga và Mỹ.

Khảo sát cũng cho thấy lĩnh vực xuất khẩu tiếp tục tăng trong tháng 12, đánh dấu tháng tăng thứ chín liên tiếp.

Các nhà kinh tế dự báo đà phục hồi của nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới sẽ tiếp tục được củng cố trong năm nay với tỷ lệ tăng trưởng có thể đạt 2,4% so với mức 1,4% của năm 2013./.

(TTXVN)