Với triển vọng kinh tế phát triển nhanh, cùng các luật lệ đầu tư thông thoáng tại các quốc gia Đông Nam Á, các nhà đầu tư quốc tế đang hướng sự chú ý nhiều hơn tới khu vực này.

Trên tờ nhật báo The Telegraph của Anh mới đây có một bài phản ánh về tình hình kinh tế châu Á. Bài báo đã nêu một loạt số liệu thống kê rất khả quan về tăng trưởng của các quốc gia Đông Nam Á. Theo đó, trong năm 2010, Singapore sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế kỷ lục là 15%, tiếp đó là Malaysia 7%, Indonesia 6,6% và Philippines 6%.

Sau cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu 2008-2009, một số quốc gia Đông Nam Á đã phục hồi nhanh chóng. Khu vực này cũng ngày càng trở nên hấp dẫn giới đầu tư trong bối cảnh Việt Nam và Thái Lan đang vươn lên bên cạnh những nền kinh tế được đánh giá là phát triển trong khu vực như Singapore.

Theo nhật báo trên, các quỹ đầu tư quốc gia và các nhà đầu tư riêng lẻ hiện đều muốn chọn châu Á và Đông Nam Á để tăng cường đầu tư bởi khả năng đạt lợi nhuận cao. Năm ngoái, Quỹ đầu tư Fidelity đã dành tới 25% đầu tư cho khu vực Đông Nam Á, trong khi các Quỹ AberdeenFirst State lần lượt dành 35% và 25% đầu tư vào khu vực.

Một số nhà đầu tư mạo hiểm tập trung đầu tư ở duy nhất một quốc gia. Tuy nhiên, nhiều nhà tư vấn tài chính cho rằng góp vốn vào các quỹ đầu tư liên châu Á, xuyên quốc gia sẽ thu lợi nhuận tốt hơn nhờ thị trường đa diện và có thể bổ sung lẫn nhau của các quốc gia trong khu vực.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng Đông Nam Á trở nên hấp dẫn đối với giới đầu tư bởi các quốc gia trong khu vực này có cơ cấu vĩ mô khá cân đối, tốc độ đô thị hóa nhanh, nhu cầu phát triển hạ tầng cơ sở cao, thị trường rộng lớn với tầng lớp trung lưu đang phát triển và ngày càng chi tiêu nhiều hơn. Dân số của các quốc gia Đông Nam Á khá trẻ, thành phần lao động có tay nghề cũng là một lợi thế hấp dẫn đầu tư.

Một ví dụ điển hình về sự hấp dẫn đầu tư quốc tế trong khu vực Đông Nam Á là Indonesia. Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này hy vọng sẽ vượt qua mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng trong năm nay để đạt tới mức tăng 8% vào năm 2011. Với hơn 55% dân số dưới 30 tuổi, Indonesia có thể sớm trở thành nền kinh tế đang nổi lên theo sát Nhóm BRIC (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc).

Chính vì vậy, Hãng điện tử LG của Hàn Quốc và Tập đoàn Caterpillar của Mỹ gần đây đã coi Indonesia là nơi có những điều kiện thuận lợi để xây dựng các trung tâm sản xuất lớn của họ tại Đông Nam Á.

Ông Hugh Young, Giám đốc Quỹ đầu tư Aberdeen tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương dự báo các nền kinh tế châu Á, trong đó có các nền kinh tế đang phát triển ở Đông Nam Á, sẽ tăng cường khả năng tìm kiếm các nguồn cung, cầu nội địa và cần tiếp tục tăng trưởng nhanh trong cả giai đoạn ngắn hạn lẫn dài hạn./.

(TTXVN/Vietnam+)