Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo: Hồi 13h trưa nay (23/5), trên khu vực Bắc Bộ xuất hiện những đám mây đối lưu phát triển mạnh và có xu hướng di chuyển về phía khu vực Hà Nội.

Dự báo trong những giờ tới, những đám mây đối lưu này có khả năng gây mưa vừa, mưa to đến rất to và dông cho khu vực thủ đô Hà Nội và các vùng lân cận. Trong cơn dông cần đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh.

Nguyên nhân gây mưa to và dông là do rãnh mây dông xuất hiện ở phía Bắc, tạo nên những đám mây đối lưu lớn phát triển nhanh chóng và dịch chuyển dần xuống các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ, có chu kỳ hoạt động mạnh nhất về chiều tối và sáng sớm tạo ra mưa lớn và gió giật mạnh.

Điển hình là trận mưa kéo dài 3 tiếng đồng hồ tối 22/5 đã làm nhiều tuyến phố ở Hà Nội ngập sâu trong nước. Ước tính lượng mưa trung bình từ 40-70mm, có nơi đến 200mm. Nhiều tỉnh miền núi phía Bắc cũng xảy ra mưa to như Bắc Mê (Hà Giang) lên đến 198mm, Lạng Sơn, Hòa Bình… cũng chịu ảnh hưởng của rãnh mây dông này.

[Đường phố Hà Nội biến thành sông sau cơn mưa]


Dự báo kiểu thời tiết mưa lớn về chiều tối và sáng sớm sẽ còn tiếp diễn trong 1-2 ngày tới bởi ảnh hưởng của rãnh mây dông này, nên các địa phương ở khu vực Bắc Bộ cần đề phòng ngập úng./.