Khu vuc mien Bac se la ''ngoi saoẢnh chỉ có tính chất minh hoa. (Nguồn: Hùng Võ/Vietnam+)

Bên lề buổi công bố báo cáo thị nghiên cứu trường bất động sản quý III diễn ra trong ngày 6/10, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cho biết trong 3 tháng cuối năm 2020, chỉ số giá bất động sản ở Thủ đô Hà Nội sẽ đạt mức tăng khoảng 1,4% trong khi Thành phố Hồ Chí Minh giảm khoảng 2%.

Với sự tăng trưởng trên, ông Quốc Anh dự báo thời gian tới Hà Nội và khu vực phía Bắc sẽ trở thành “ngôi sao” của thị trường bất động sản cả nước; nhiều chủ đầu tư có tiếng ở miền Nam cũng sẽ “đổ” ra miền Bắc...

Xu hướng thị trường dịch chuyển ra Bắc

- Sau dịch COVID-19, xu hướng người mua bất động sản hiện nay có sự chuyển đổi thế nào, phân khúc nào hiện nay đang được nhiều người quan tâm nhất, thưa ông?

Ông Nguyễn Quốc Anh: Theo dữ liệu nghiên cứu thị trường bất động sản của chúng tôi thì lượng tin đăng giữa quý 3 và quý 2/2020 trên trang của Batdongsan.com.vn tăng lên 12%; lượng quan tâm giảm nhẹ ở mức 2%. Có 2 lý do dẫn tới sự sụt giảm là do dịch COVID-19 và tháng “Ngâu” (tháng Bảy âm lịch).

Tuy nhiên, một yếu tố cho thấy dấu hiệu thị trường bất động sản vẫn tốt, đó là lượng người hỏi mua tăng khoảng 3%. Trong đó, loại hình bất động sản được quan tâm nhiều nhất là chung cư với 29%, kế đến là đất thổ cư 23%, nhà riêng 21%...

- Mặc dù ảnh hưởng lớn bởi dịch COVID-19 song mức giá hiện nay ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đang rất cao, ông có thể nói rõ hơn về điều này?

Ông Nguyễn Quốc Anh: Kể từ quý 3/2020, Batdongsan.com.vn có thêm dự báo chỉ số giá bất động sản dựa trên tính toán và lịch sử giá của 2 loại bất động sản phổ biến là chung cư và nhà riêng.

Dựa trên tính toán này, Batdongsan.com.vn dự báo trong 3 tháng cuối năm, Hà Nội sẽ đạt mức tăng khoảng 1,4% trong khi Thành phố Hồ Chí Minh giảm khoảng 2%.

[Sử dụng căn hộ làm dịch vụ cho thuê theo giờ: ‘Góc khuất’ cần làm rõ]

Ở loại hình chung cư, nguồn cung chung cư được dự báo sẽ tăng thêm nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt và tình hình kinh tế thuận lợi.

Trong khi đó, loại hình nhà đất sẽ tiếp tục giảm giá ở các khu vực trung tâm, phân khúc có tầm giá vừa phải sẽ tiếp tục giao dịch tốt. Đối với đất nền, các sản phẩm có giá khoảng 1 tỷ đồng vẫn tiếp tục thu hút nhiều sự quan tâm nhất.

Xét về vùng miền, trong quý 4, khu vực miền Bắc và Hà Nội sẽ có lượng quan tâm tăng trưởng tốt hơn thị trường miền Nam và khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. Sở dĩ có sự đảo chiều này là do bất động sản ở Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng trưởng nóng trong 5 năm qua. Trong khi đó, thị trường Hà Nội phát triển với nhịp ổn định nên sau những khó khăn của dịch có khả năng phục hồi nhanh và mạnh hơn.

Khu vuc mien Bac se la ''ngoi saoẢnh chỉ có tính chất minh hoa. (Nguồn: Hùng Võ/Vietnam+)

Đặc biệt, tới đây sẽ có sự hiện diện của khá nhiều chủ đầu tư rất nổi ở khu vực miền Nam đổ ra miền Bắc. Chúng tôi cũng hy vọng “cuộc chơi” ở miền Bắc sẽ sôi động hơn nhiều, bởi thị trường miền Bắc đáng nhẽ đã "nóng" từ lâu. Ví dụ, so cùng một mức giá tiền mua chung cư, rõ ràng chất lượng chung cư ở miền Bắc thấp hơn ở miền Nam.

-Trong thời gian qua, việc kiểm soát dịch của Việt Nam được quốc tế đánh giá rất tốt, điều này có tác động gì tới thị trường bất động sản trong tương lai gần?

Ông Nguyễn Quốc Anh: Tôi nghĩ rằng dịch COVID-19 chỉ mang tính chất ngắn hạn và khi người dân đã bắt đầu quen với giai đoạn bình thường mới thì mức tăng trưởng sẽ đi lên. Đặc biệt, theo dự báo thì năm 2021, mức độ tăng trưởng Việt Nam sẽ tăng 6,5% nên chắc chắn thị trường bất động sản sẽ được hưởng lợi.

Hiện tại, vàng, chứng khoán và bất động sản là 3 nguồn đang được hưởng lợi. Với những dự báo lạc quan về mức độ tăng trưởng của Việt Nam, tôi nghĩ rằng thị trường bất động sản sẽ tốt hơn rất nhiều vào cuối năm 2021, đầu năm 2022.

Cẩn trọng với tin đồn, tiếp cận khách hàng “thật hơn”

- Hiện nay, các khu vực cận Hà Nội được đồn thổi là những khu vực quy hoạch sân bay mới, từ đó tạo nên sự “sốt giá,” ông đánh giá như thế nào về điều này?

Ông Nguyễn Quốc Anh: Tôi nghĩ rằng ở Việt Nam, tin đồn luôn là một thứ “gia vị” không thể thiếu đối với thị trường bất động sản. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư đã cẩn trọng hơn rất nhiều. Có thể đâu đó việc “tung tin đồn” dự án để lôi kéo nhà đầu tư vẫn còn nhưng chắc chắn sẽ không phổ biến như trước.

Nhiều khi quy hoạch chỉ mang tính dự báo thôi, còn từ lúc quy hoạch đến lúc triển khai dự án là quãng thời gian rất dài, chưa kể dự án có có thể phải điều chỉnh. Liệu nhà đầu tư, người dân có đủ dòng tiền để “vượt qua” quãng thời gian chờ “thời cơ” tiếp theo hay không cũng là điều nên cân nhắc kỹ lưỡng.

- Từ ngày 1/10 có quy định cấm quảng cáo bằng gọi điện thoại, tin nhắn làm phiền, quy định này có tác động gì tới hoạt động giao dịch bất động sản?

Ông Nguyễn Quốc Anh: Tôi nghĩ đây là chính sách hoàn toàn tốt để tránh việc có quá nhiều thông tin đưa đến khách hàng, người dân khi thông tin đó chưa chắc đã phù hợp, hoặc không có nhu cầu với người đón nhận.

Vì thế, ở góc độ người làm bất động sản, tôi nghĩ hiện nay có rất nhiều cách tiếp cận khách hàng mang tính chất “thật hơn.” Đầu tiên tôi nghĩ việc sử dụng thông tin bất động sản trên các kênh uy tín cũng giúp người dân đỡ bị làm phiền.

Ví dụ khi khách hàng vào trang Batdongsan.com.vn đọc tin, hoặc có thể để lại thông tin thì khi người làm bất động sản gọi lại sẽ gặp đúng đối tượng quan tâm, cách tiếp cận cũng sẽ chủ động hơn nhiều.

Bên cạnh đó, việc sử dụng công nghệ với những quảng cáo phù hợp để thu hút người quan tâm cũng là cách tìm kiếm đúng đối tượng, cũng như tiết kiệm được thời gian tìm kiếm khách hàng không có nhu cầu./.

Trân trọng cảm ơn ông!

Hùng Võ (Vietnam+)