Cảnh sát Myanmar tuần tra tại khu vực Maungdaw, bang Rakhine ngày 14/10. (Nguồn: AP/TTXVN)

Ngày 19/1, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) cảnh báo rằng các tổ chức khủng bố như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể lợi dụng cuộc khủng hoảng người Hồi giáo Rohingya hiện nay để mở rộng hoạt động, đồng thời kêu gọi Myanmar kiềm chế.

Tại một hội nghị đặc biệt diễn ra ở tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia về người Rohingya, các Ngoại trưởng OIC cho biết: "Cộng đồng quốc tế lo ngại các nhóm khủng bố sẽ lợi dụng tình hình để gây thêm đổ máu và phá hoại toàn khu vực."

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thư ký OIC Yousef Al-Othaimeen​ kêu gọi các lực lượng an ninh Myanmar kiềm chế trong cách đối phó với người Rohingya, nếu không sẽ làm bùng phát phản ứng bạo lực.

Về phần mình, Thủ tướng Malaysia Najib Razak​ cũng kêu gọi Myanmar thay đổi cách đối xử với người Rohingya.

Hội nghị trên diễn ra trong bối cảnh xảy ra tình trạng người Rohingya di cư hàng loạt từ bang Rakhine (Bắc Myanmar) sang các nước láng giềng sau khi quân đội nước này phát động chiến dịch truy tìm các phần tử nổi dậy tấn công các trạm kiểm soát biên giới.

Giới chức Myanmar cáo buộc các tay súng là thành viên lực lượng Tổ chức Thống nhất người Rohingya, một nhóm vũ trang sắc tộc Rohingya hoạt động từ những năm 80-90 của thế kỷ trước, tiến hành vụ tấn công trên.

Chính quyền Nay Piy Taw đã thành lập ủy ban đặc biệt để điều tra vụ bạo lực trên và kêu gọi cộng đồng quốc tế cho Myanmar thêm thời gian để giải quyết vấn đề phức tạp và khó khăn này.

Myanmar vốn không công nhận người Rohingya là một trong các dân tộc thiểu số của nước mình, và gọi họ là người Bengalis - hay người nhập cư bất hợp pháp từ nước Bangladesh láng giềng - dù nhiều người đã sống tại Myanmar qua nhiều thế hệ./.