Đưa thi thể nạn nhân vụ rơi máy bay ở Sinai về Cairo (Nguồn: AFP) 

Các chuyên gia an ninh ngày 1/11 đã lên tiếng bác bỏ khả năng máy bay Airbus A321 của hãng không không Nga Kogalymavia rơi ở Ai Cập là do bị khủng bố IS bắn hạ, sau khi một nhóm phiến quân lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ này.

Chiếc máy bay chở theo 224 người đã bị rơi ở khu vực xa xôi thuộc bán đảo Sinai, nơi lực lượng an ninh Ai Cập tiến hành các chiến dịch chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở nước này.

Bộ Giao thông Ai Cập cũng đã thu được 2 chiếc hộp đen máy bay và bắt đầu tiến hành trích xuất dữ liệu nhằm xác định nguyên nhân tai nạn. Các quan chức cấp cao của Bộ​ Tình trạng Khẩn cấp Nga cũng đã tới Ai Cập để hợp tác tìm ra nguyên nhân.

Tuy nhiên, phát biểu trên kênh RT, nhà phân tích an ninh Charles Shoebridge, một cựu chuyên gia chống khủng bố của Anh cho rằng các tổ chức khủng bố không có khả năng bắn hạ những chiếc máy bay ở độ cao 10.000m.

"Chúng ta đều biết IS và các nhóm phiến quân không có khả năng bắn hạ máy bay ở độ cao như trong báo cáo (về chuyến bay gặp nạn)," ông Charles Shoebridge nói.

Trước đó, các quan chức Ai Cập nói máy bay mất tích khi đang ở độ cao 31.000 feet, tức khoảng 9.500m, vào khoảng 4 giờ 14 phút sáng ngày 31/10 theo giờ địa phương.

"Điều đó không có nghĩa rằng chúng (tức khủng bố) không thể phá hoại bằng cách khác, chẳng hạn như đưa chất nổ lên máy bay. Nhưng nhiều khả năng vụ rơi máy bay là do lỗi động cơ," chuyên gia trên phân tích.

Cựu Bộ trưởng Hàng không dân dụng Ai Cập Wail al-Madawi cũng chia sẻ điều này khi nói rằng phiến quân ở Sinai không có đủ khí tài quân sự để bắn hạ máy bay thương mại.

Máy bay Ilyushin Il-76 của bộ này chở theo 40 nhân viên cứu hộ cùng trang thiết bị thuộc đơn vị cứu hộ Tsentrospas đã hạ cánh xuống sân bay Cairo. 

Hiện Nga đã điều máy bay Ilyushin Il-76 tới Ai Cập  để đưa thi thể các nạn nhân về St.Petersburg. Đa số nạn nhân đang trên chuyến bay từ khu nghỉ mát Sharm El-Sheikh về St.Petersburg.

Ai Cập đã thu hồi được hộp đen máy bay Nga bị rơi ở Sinai (Nguồn: RT)

Bộ trưởng Du lịch Ai Cập Himam Zazou cho biết chính quyền Cairo sẵn sàng hỗ trợ việc đưa thi thể của các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay của Nga ở bán đảo Sinai về nước.

Trong khi đó, Cục Điều tra và Phân tích An toàn Hàng không Dân dụng Pháp (BEA) ngày 31/10 thông báo đã cử 2 điều tra viên về an toàn hàng không của cơ quan này cùng với 6 chuyên gia kỹ thuật của hãng chế tạo máy bay Airbus tới Ai Cập để hỗ trợ công tác điều tra vụ tai nạn máy bay trên./.