Người dân đạp xe gần khu vực tháp Eiffel ở Paris. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuộc nội chiến tại Syria, khủng bố, vấn đề người di cư và chủ nghĩa dân túy gia tăng đang tác động nghiêm trọng tới bản đồ du lịch ở châu Âu, Bắc Phi và Trung Đông.

Đây là đánh giá của Peter Singleton, nhà nghiên cứu thuộc Viện Tương lai về Du lịch châu Âu (ETFI) đưa ra ngày 10/1.

Phát biểu trong ngày đầu của Hội chợ du lịch kéo dài hai ngày tại thành phố Utrecht của Hà Lan, ông Singleton cho biết cuộc xung đột tại Syria gây ra dòng người di cư lớn, mối đe dọa của các cuộc tấn công khủng bố, cũng như sự gia tăng của chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa dân túy tại phương Tây đang tác động tới lượng khách du lịch ở châu Âu.

Theo ông Singleton, các nước có ổn định địa chính trị đã có lượng du khách gia tăng trong năn 2016, trong khi các nước khác giảm mạnh cho dù lượng khách du lịch trên toàn thế giới tăng 4%. Chuyên gia này cho rằng ổn định địa chính trị có ý nghĩa rất quan trọng đối với ngành du lịch. Ông ước tính xu hướng của năm 2016 sẽ vẫn giữ nguyên trong năm 2017.

Ông Singleton nhấn mạnh lượng khách du lịch thay đổi nhanh chóng tùy thuộc vào những thay đổi tình hình địa chính trị. Ví dụ, Thổ Nhĩ Kỳ có lượng du khách giảm 30% trong năm 2016 do các cuộc tấn công khủng bố tại Instanbul và những bất ổn do đảo chính và cuộc xung đột ở quốc gia láng giềng Syria.

Theo Singleton, về lượng du khách, Tunisia và Ai Cập nằm trong số nước bị thiệt hại do xung đột địa chính trị và mất ổn định, có lượng du khách giảm 95% và 68% tương ứng trong năm 2016.

Pháp bị ảnh hưởng của các cuộc tấn công khủng bố tại các địa điểm du lịch nổi tiếng Paris và Nice khi có lượng du khách giảm 3%, trong khi Hy Lạp đang phải đối phó với dòng người di cư tại các đảo du lịch nổi tiếng, khiến lượng du khách giảm tới 26%. Du khách đã chuyển tới những nơi bình yên hơn như Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Hai nước này đã trở thành điểm đến du lịch yêu thích khi lượng du khách tăng 30% và 13% tương ứng trong năm 2016. Các nước châu Âu khác như Slovenia và Iceland cũng có lượng du khách gia tăng mạnh.

Ông Singleton cảnh báo chủ nghĩa dân túy gia tăng ở Tây Âu đang đặt ra nguy cơ bất ổn mới. Sự gia tăng chủ nghĩa dân túy đang làm xói mòn gắn kết xã hội, đe dọa ổn định khu vực. Điều này sẽ tác động tới ngành du lịch ở châu Âu và việc thu hút du khách ở một số nước./.