Cảnh sát Séc trong một cuộc diễn tập chống khủng bố. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Khủng bố, vấn đề nhập cư và sự suy yếu các giá trị đạo Cơ đốc là những mối lo ngại hàng đầu của người dân Séc trong năm 2018.

Đây là kết quả cuộc thăm dò dư luận do tổ chức Median Agency tiến hành, vừa được công bố trên mạng của Đài phát thanh Séc.

Vấn đề lo ngại nhất của đa số người dân Séc là khủng bố và tác động của các cuộc xung đột, chiến tranh ở nước ngoài. Trong số những người được hỏi, có tới 68% cho rằng các cuộc tấn công khủng bố do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành ở châu Âu là mối đe dọa hàng đầu.

Các vấn đề đáng lo ngại tiếp theo của người dân Séc là tác động từ các cuộc xung đột ở Syria, châu Phi và châu Á; tình trạng leo thang căng thẳng trong quan hệ giữa Nga với các nước Đông Âu và Baltic.

[Những sự kiện tác động lớn tới đời sống người dân Séc năm 2017]

Trong bài phát biểu gần đây, Tổng thống Séc Milos Zeman cũng khẳng định Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cần phải đóng vai trò tích cực hơn trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo.

Người đứng đầu tổ chức Median Agency, ông Přemysl Čech nhận định không quá bất ngờ khi nguy cơ khủng bố tiếp tục là mối lo ngại lớn nhất của người dân Séc, bởi đây là hệ quả của các vụ khủng bố xảy ra ở châu Âu trong năm 2017 cũng như từ các thông tin mà người dân tiếp nhận được qua các phương tiện truyền thông.

Theo kết quả của cuộc thăm dò dư luận, ngoài nguy cơ khủng bố, sự xói mòn các giá trị cốt lõi của Liên minh châu Âu và của đạo Cơ đốc do tác động của cuộc khủng hoảng người nhập cư, nguy cơ thâm hụt ngân sách nhà nước bởi nạn trốn thuế cũng là những mối lo ngại hàng đầu của người dân Séc trong năm 2018./.