Hiện trường vụ nổ tại sân bay Brussels ngày 22/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/11, Công tố viên Liên bang Bỉ, ông Frédéric Van Leeuw cho biết các vụ tấn công tại Paris và Brussels là do cùng một nhánh khủng bố duy nhất thực hiện và hiện một số thành viên của nhóm đang bị truy nã.

Ông cũng đánh giá công tác điều tra ở Bỉ và Pháp không thể kết thúc sớm.

Phóng viên TTXVN tại Bỉ dẫn lời ông Van Leeuw khẳng định nhánh thánh chiến chủ mưu thực hiện các vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris ngày 13/11/2015 và tại Brussels ngày 22/3 vừa qua nhận sự chỉ đạo trực tiếp từ lãnh đạo cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo ông Van Leeuw, hiện chưa thể xác định những đối tượng này đang ở Iraq hay Syria bởi thực tế rằng một số nhân vật cấp cao của IS như Abou Bakr al-Baghdadi đang thường xuyên di chuyển từ nước này sang nước khác để trốn tránh các vụ oanh kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Theo công tố viên Bỉ, việc xác định nghi can người Maroc mang quốc tịch Bỉ, Oussama Atar, là một trong những đối tượng chỉ thị các vụ tấn công nói trên là một trong số những giả thiết điều tra, và trên thực tế còn nhiều thông tin liên quan cần được kiểm chứng.

Theo nguồn tin thân cận với cơ quan điều tra Pháp, Oussama Atar được cho là kẻ điều phối duy nhất từ Syria bị phát hiện trong quá trình điều tra của cảnh sát.

Từng bị giam tại nhà tù của Mỹ ở Iraq những năm 2000, Oussama Atar đã trở về Bỉ sau khi được thả tự do vào năm 2012.

Sau đó, hắn trở lại vùng chiến sự Iraq và Syria, và cơ quan tình báo đã mất dấu vết của hắn từ nhiều tháng nay.

Các vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris và Brussels khiến hơn 160 người thiệt mạng, và IS đã nhận là thủ phạm./.