Người thân xúc động đòn một số người thoát ra được nhà hát Bataclan, đêm 13/11. (Nguồn: Reuters)

Theo hãng tin AFP, trong số hơn 120 người thiệt mạng trong hàng loạt vụ tấn công khủng bố xảy ra tại 6 địa điểm ở thủ đô Paris (Pháp) rạng sáng 14/11 (theo giờ Việt Nam) có 82 người thiệt mạng tại nhà hát Bataclan, 4 người thiệt mạng ở sân vận động quốc gia Stade de France, 18 người thiệt mạng ở khu vực Rue de Charonne, ít nhất 12 người thiệt mạng ở bên ngoài một nhà hàng Campuchia tại khu vực Rue Alibert, ít nhất 5 người thiệt mạng ở khu vực cách nhà hát Bataclan vài trăm mét.

Trước đó, kết quả điều tra sơ bộ cho biết 8 kẻ tấn công đã chết, trong đó 4 tay súng bị tiêu diệt ngay trong nhà hát Bataclan, 3 tay súng bị tiêu diệt gần sân vận động quốc gia và 1 tay súng thiệt mạng trên một đường phố ở khu vực Đông thủ đô Paris.

Sau các vụ tấn công, báo chí Pháp đã đồng loạt lên án các vụ tấn công và kêu gọi người dân đoàn kết. Nhật báo Le Parisien giật tít "Lần này đúng là chiến tranh" và khẳng định "Nước Pháp sẽ đoàn kết và sát cánh bên nhau."

Báo Le Figaro cũng có bài viết với tiêu đề "Chiến tranh ngay giữa Paris," trong khi nhật báo thể thao L'Equipe chỉ in một từ "Khủng bố" trên trang nhất toàn màu đen.

Nhật báo Liberation kêu gọi nước Pháp giữ thái độ kiên quyết khi nhận định "sự tàn bạo của chủ nghĩa khủng bố" đã vượt qua "ranh giới lịch sử."

Trong bài xã luận của báo này, tác giả Laurent Joffrin viết: "Không thể không liên kết các sự kiện đẫm máu này với các chiến trường đang nóng bỏng tại Trung Đông, nơi Pháp cũng đang tham chiến," song tác giả khẳng định nước Pháp cần tiếp tục can dự tại khu vực này một cách "không do dự". Nhiều tờ báo khác cũng kêu gọi cả nước đoàn kết.

Các tờ báo đều gắn các cuộc tấn công vừa qua với các vụ tấn công tòa soạn báo châm biếm Charlie Hebdo cũng ở Paris hồi tháng 1/2015 làm 17 người thiệt mạng - sự việc đã khơi dậy tình đoàn kết trên toàn thế giới dành cho nước Pháp với khẩu hiệu "Chúng tôi là Charlie!"

Cộng đồng quốc tế tiếp tục bày tỏ tình đoàn kết với chính phủ và người dân Pháp sau các vụ tấn công kinh hoàng ở Paris.

Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee khẳng định sẽ sát cánh với Pháp trong thời điểm đau thương này. Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng gửi lời chia buồn tới các gia đình nạn nhân, đồng thời khẳng định không thể khoan nhượng chủ nghĩa khủng bố. Trong khi đó, truyền hình Iran thông báo Tổng thống nước này Hassan Rouhani đã hoãn chuyến thăm Italy và Pháp do các vụ tấn công ở Paris.

Ngày 14/11, tại Diễn đàn Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), một trong các hội nghị của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), các đại biểu đã dành một phút mặc niệm các nạn nhân của vụ tấn công.

Sau các vụ tấn công tấn công, ban nhạc rock U2 của Ireland, một trong những nhóm nhạc nổi tiếng nhất thế giới, đã quyết định hủy buổi biểu diễn tại Paris, dự kiến được tổ chức vào ngày 14/11. Ban nhạc cho biết sẽ thực hiện chương trình này vào một thời gian thích hợp. Trước đó, U2 đã biểu diễn tại Paris vào ngày 3 và 4/11 vừa qua. Buổi biểu diễn dự kiến vào ngày 15/11 nhiều khả năng cũng bị hủy./.