Cảnh sát vũ trang Mỹ bảo vệ một ga tàu điện ngầm. (Nguồn: AP)

Khủng bố sẽ tiếp tục là một mối đe dọa lớn tại Mỹ trong năm 2016, với sự hiện diện của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gây ảnh hưởng toàn cầu.

Theo giới chuyên gia, các cuộc tấn công gần đây tại Paris (Pháp) làm 130 người thiệt mạng đã cho thấy một thực tế rằng IS hiện đã phát triển mạnh mẽ và có khả năng tiến hành các cuộc tấn công chết người vào phương Tây.

Tại Mỹ, mối đe dọa nghiêm trọng nhất không phải là tiến hành các chiến dịch chống khủng bố mà là ngăn chặn sự lan rộng của ý thức hệ Hồi giáo cực đoan.

Những luận điệu của tổ chức này đã thu hút nhiều tín đồ trên toàn thế giới. Vụ tấn công tại San Bernardino, Mỹ, hồi đầu tháng 12/2015, hai kẻ tấn công được cho là bị ảnh hưởng bởi IS.

Wayne White, cựu Phó Giám đốc Văn phòng Tình báo Trung Đông của Bộ Ngoại giao Mỹ, nhận định với quá nhiều mục tiêu dễ bị tấn công, Chính phủ Mỹ cũng như các chính quyền địa phương đang gặp khó khăn trong việc ngăn chặn làn sóng khủng bố từ "những con sói đơn độc" hoặc các nhóm lẻ.

Bên cạnh đó, việc chấm dứt chương trình thu thập dữ liệu của Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) hồi cuối tháng 10/2015 cũng làm chậm lại hoạt động tình báo.

Dan Mahaffee, một nhà phân tích đến từ Trung tâm Nghiên cứu của Tổng thống và Quốc hội, nhận định IS đã hiện diện mạnh mẽ trên mạng truyền thông xã hội trong khi Mỹ và các đồng minh chưa có các biện pháp đối phó hữu hiệu.

Colin P. Clarke, một chuyên gia của Viện Nghiên cứu chiến lược RAND, cho rằng cái khó hiện nay là không có một đường hướng cụ thể để tiêu diệt chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo.

Trong khi đó, thành viên của Viện Brookings Darrell West nhận định những nỗ lực chống khủng bố của Mỹ hiện nay là một sự tổng hợp của nhiều phản ứng tức thời.

Khủng bố và các phần tử Hồi giáo cực đoan đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của người Mỹ sau các cuộc tấn công đẫm máu tại Paris và một cuộc tấn công ở bang California làm 14 nạn nhân thiệt mạng. IS cũng đã nhiều lần đe dọa tấn công vào nước.

Cơn ác mộng tồi tệ nhất của Washington là một sự tái diễn của các sự kiện kinh hoàng 11/9/2001 cướp đi sinh mạng của gần 3.000 người./.