Hơn một tuần lễ sau khi Chính phủ Bulgaria vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đầu tiên, ngày 10/10, đảng Công dân vì sự phát triển châu Âu (GERB) đối lập theo đường lối trung hữu tiếp tục kêu gọi Quốc hội nước này tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm lần thứ hai đối với chính phủ thiểu số do đảng Xã hội đứng đầu.

Diễn biến mới này phản ánh tình hình khủng hoảng chính trị đang bóp nghẹt quốc gia nghèo nhất Liên minh châu Âu (EU) này.

Đề xuất tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm lần thứ hai của GERB nhằm vào cả chính sách đầu tư của chính phủ lẫn chính sách phát triển khu vực.

Theo GERB, các chính sách này sẽ gia tăng tỷ lệ thất nghiệp và cản trở các chương trình viện trợ của EU đối với Bulgaria, đất nước có khoảng 20% dân số hiện đang sống dưới mức nghèo khổ.

Dự kiến Quốc hội Bulgaria sẽ xem xét đề xuất của GERB vào tuần tới.

Trước đó, trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ngày 2/10 đối với Chính phủ kỹ trị của Thủ tướng Plamen Oresharski - được thành lập hồi tháng Năm vừa qua ngày 2/10 vừa qua, chỉ có 86 nghị sỹ thuộc GERB trong Quốc hội 240 ghế của Bulgaria ủng hộ bất tín nhiệm chính phủ, trong khi 111 nghị sỹ thuộc đảng Tự do phản đối và các thành viên thuộc đảng Ataka cực hữu bỏ phiếu trắng. Khi đó, người đứng đầu GERB, đồng thời là cựu Thủ tướng Boyko Borisov đã tuyên bố sẽ không từ bỏ ý định này.

Chính phủ tiền nhiệm của Bulgaria với GERB làm nòng cốt đã buộc phải từ chức hồi tháng Hai vừa qua sau những làn sóng phản đối mạnh mẽ giá dịch vụ dân sinh quá cao.

Trong cuộc bầu cử ba tháng sau đó, mặc dù giành khá nhiều ghế trong Quốc hội, song GERB đã không tìm được đồng minh để tự thành lập chính phủ và buộc phải nhường vai trò này cho đảng Xã hội đứng thứ hai./.