Người di cư chen lấn lên tàu hỏa tại nhà ga Gevgelija ở biên giới Macedonia-Hy Lạp ngày 9/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cuộc khủng hoảng người di cư ở châu Âu có nguy cơ làm trệch hướng hội nghị thượng đỉnh khu vực Tây Balkan, dự kiến diễn ra ngày 27/8 tới ở thủ đô Vienna của Áo.

Theo kế hoạch được công bố cách đây một năm, tại hội nghị ở Vienna tới đây, những người đứng đầu chính phủ, các bộ trưởng và Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini sẽ thảo luận sự hợp tác trong khu vực và triển vọng của những nước thuộc Tây Balkan muốn gia nhập EU.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo khu vực hiện đang phải đau đầu giải quyết cuộc khủng hoảng di cư khi hàng chục nghìn người đến từ Bắc Phi và Trung Đông đang đổ tới khu vực Tây Balkan để tìm đường vào EU, tạo ra cuộc khủng hoảng người tị nạn nghiêm trọng nhất ở châu Âu kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Nước chủ nhà Áo dự kiến sẽ giới thiệu kế hoạch hành động gồm 5 điểm, bao gồm triệt phá các băng nhóm buôn người, phân bổ công bằng hơn hạn ngạch người tị nạn trong khu vực EU, hợp tác an ninh rộng rãi hơn, việc hỗ trợ những nước là điểm xuất phát của dòng người di cư và một "chiến lược tị nạn liên châu Âu."

Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz tuyên bố cuộc khủng hoảng nhân đạo đang xảy ra đối với toàn châu Âu và khu vực Tây Balkan cần tập trung thảo luận tình hình này ngay lập tức.

Ông Kurz nhấn mạnh EU phải tìm ra chiến lược mới hỗ trợ Hy Lạp và các nước Tây Balkan.

Theo thống kê của Cơ quan biên giới EU (Frontex), khoảng 102.000 người di cư đã tràn vào EU qua Macedonia, Serbia, Bosnia-Herzegovina, Albania, Montenegro hoặc tỉnh Kosovo thuộc Serbia kể từ tháng 1-7/2015, so với chỉ 8.000 người cùng kỳ này năm 2014.

Tuần trước, Macedonia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đóng cửa biên giới ba ngày để đối phó dòng người tị nạn tràn vào từ Hy Lạp.

Cuối tuần qua, ítt nhất 7.000 người đã tràn vào Serbia với hy vọng có thể theo chân khoảng 100.000 người khác đã vào Hungary trong năm nay.

Cuộc khủng hoảng người di cư ở châu Âu có nguyên nhân không chỉ vì tình trạng bạo lực ở Syria, Iraq và Afghanistan mà cả tình trạng nghèo đói ở Tây Balkan.

Frontex cho biết trong số 44.000 người di cư trái phép được phát hiện đã vượt biên giữa các nước Tây Balkan hoặc giữa những nước này với các nước EU trong quý đầu năm 2015, có tới 27.000 người là công dân các nước thuộc khu vực Balkan./.