Khung hoang khong tac dong nhieu toi tam ly nguoi Anh hinh anh 1Người Anh mua sắm tại một cửa hàng ở London. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ngày 5/11 công bố kết quả một cuộc khảo sát cho thấy cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu dường như không mấy tác động tới đời sống tinh thần của người Anh, trái ngược hoàn toàn so với phần lớn người dân các nước láng giềng châu Âu.

Phóng viên TTXVN tại London dẫn kết quả từ cuộc khảo sát cho thấy mặc dù tình trạng suy thoái khiến số người thất nghiệp tăng lên và mức sống nói chung của người dân giảm nhưng dường như không có sự sa sút tinh thần ở người Anh.

Trái với xu hướng chung ở hầu hết các nước phát triển, mức độ hài lòng với cuộc sống lại tăng lên ở "Xứ Sương mù."

Thậm chí niềm tin của dân chúng đối với chính phủ, vốn suy giảm thảm hại ở nhiều nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đặc biệt trong năm năm trở lại đây, lại tăng lên ở Anh trong cùng thời gian.

Trong bảng đánh giá của OECD về chất lượng cuộc sống tại 34 nước hàng đầu thế giới, Anh nằm trong tốp đầu cùng với các nước Thụy Sĩ, Australia, Canada và New Zealand...

Người Anh nói chung hài lòng được sống trong tình thân ái của gia đình và bạn bè, có mức thu nhập cao, có không khí trong lành và nước sạch, có an toàn cá nhân...

Tuy vậy, Anh vẫn tiếp tục đi sau các nước ngang hàng về giáo dục và kỹ năng, lĩnh vực quan trọng mà nước này bị xếp dưới mức trung bình của OECD.

Bên cạnh đó, khoảng cách giàu nghèo ở Anh cũng gia tăng mạnh hơn các nước khác. Về giáo dục, Anh chỉ được xếp hạng thứ 21 trong số 34 nước, sau cả những nước như Nga, Slovenia và Hungary.

Ngoài ra, có những dấu hiệu cho thấy người Anh trở nên ích kỷ hơn ở thời điểm mà cuộc khủng hoảng dường như đang củng cố sự đoàn kết xã hội ở những nước khác.

Bằng chứng là, theo OECD, trong khi số người trả lời rằng họ sẵn sàng giúp đỡ một người lạ tăng lên ở hầu hết các nước OECD thì ở Anh, tỉ lệ này giảm 3% trong thời gian từ 2007 đến 2011.

Về tổng thể, kết quả khảo sát của OECD cho thấy cuộc khủng hoảng kinh tế đã "tác động sâu sắc" tới đời sống xã hội và người dân ở hầu hết các nền kinh tế hàng đầu, đặc biệt là ở những nước sử dụng đồng euro.

Tại Hy Lạp, nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Âu, mức độ hài lòng với cuộc sống của người dân giảm 20% từ năm 2007-2012. Tỷ lệ giảm này giảm ở Tây Ban Nha là 12% và ở Italy (10%).

Trên toàn châu Âu, tỉ lệ những người đặt niềm tin vào chính phủ đã giảm 10% trong năm năm qua, trừ Anh nơi tỷ lệ này tăng từ 36% lên 47%.

Tổng Thư ký OECD Angel Gurria cho rằng kết quả khảo sát là lời thức tỉnh cho tất cả chúng ta, qua đó cần đặt nhu cầu của con người vào trung tâm trong việc hoạch định chính sách./.

(TTXVN)